Xoa xát chống mỏi mắt và tăng cường thị lực

Tục ngữ có câu: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”. Theo y học thì cặp mắt thể hiện trạng thái tinh thần, sức khỏe một con người. Thế mà hàng ngày ta thường bắt gặp nhiều ánh mắt mệt mỏi, buồn bã, đặc biệt là ở những người làm việc quá sức bằng mắt (căng thẳng, đọc nhiều, vi tính, nghề tinh xảo). Như thế nhất định phải thực hiện phép xoa xát chống mỏi mắt, tăng cường thị lực và đề phòng những căn bệnh nan y về mắt.
Đầu tiên là xoa xát phần trên mắt. Dùng các ngón tay trỏ, giữa, đeo nhẫn nhè nhẹ vuốt từ đầu mỗi lông mày sang hai bên. Làm liên tục 64 lần.
Sau đó, hai bàn tay đặt ngang, ngón giữa áp vào mi, hai tay di động từ từ về phía đuôi mắt. Xoa xát 36 lần.
Tiếp đó, dùng bàn tay che mắt và nhắm mắt lại. Từ từ day nhẹ con người. Làm 36 lần. Làm xong, lập tức thả bàn tay và mở to mắt nhìn xa, tập trung tia mắt vào những vật màu xanh nước biển hoặc xanh lá cây. Nếu trời tối thì có thể nhìn những đồ vật màu xanh lam hay xanh lục trong phòng. Mục đích là để cho mắt được thư giãn, nghỉ ngơi tích cực.
Cuối cùng là xoa xát vùng chung quanh mắt. Hai ngón tay cái đặt vào hai bên huyệt thái dương. Các ngón khác nắm lại. Lấy phần lưng đốt ngón tay trỏ xát lên trên mắt hai lần, sau đó xát vào dưới mắt hai lần. Xoa xát theo hướng từ trong ra đuôi mắt. Làm 8 lần để đẩy mạnh tuần hoàn máu, làm cho mắt hết mờ.
Chung quanh mắt có 15 huyệt, mà huyệt Tinh Minh là quan trọng nhất. Tinh Minh nằm ở góc mắt đối thẳng với gốc mũi. Khi làm việc đến nỗi mắt hoa, nhìn không rõ thì dùng ngón tay cái và ngón trỏ (tay phải) ấn chặt vào gốc mũi. Sau đó làm đi làm lại động tác vuốt mũi xuống dưới và vuốt ngược lên trên. Chỉ một lúc sau mắt sẽ tỉnh táo, tan biến, hết mỏi mệt. Tư thời cổ xa xưa, thuật hồi xuân đã biết rõ: Ấn huyệt à xoa xát huyệt Tinh Minh có thể ngăn chặn được các bệnh cận thị, viễn thị, loạn thị và chữa được bệnh viêm kết mạc.
Tuổi tác
Nguyên nhân của sự lão hóa da có đóng góp 10% từ tuổi tác. Khi con người già đi, hệ thống xương bắt đầu ngừng phát triển và có dấu hiệu co lại. Do đó, làn da sẽ bị chùng xuống và tạo nên những nếp nhăn. Quá trình này diễn ra đặc biệt nhanh ở độ tuổi 50, 60. Dấu hiệu dễ thấy nhất là ở mũi, mí mắt và cằm. Những người hút thuốc sẽ bị lão hóa da nhanh hơn và rõ ràng hơn bởi các cơ má thường bị hóp lại. Cách tốt nhất để làm chậm lại quá trình lão hóa đó là mát – xa mặt, áp dụng những bài tập thể dục cho xương và cơ mặt đồng thời tránh tăng cân hoặc giảm cân đột ngột.