Xoa bóp có thể giúp cho trừ nếp nhăn

Khi phát sinh nếp nhăn cục bộ có thể dùng xoa bóp (mát-xa) làm đẹp để cải thiện dung mạo và tính dẻo dai của da dẻ.
Căn cứ kinh lạc học Trung y thì cho rằng, tay là khởi, dứt điểm của Thủ tam dương kinh và Thủ tam âm kinh, cho nên xoa bóp phải làm từ tay trước. Xoa bóp bàn tay điều hòa khí huyết, mười ngón tay nhanh nhạy, có giúp cho kinh lạc thông suốt, làm cho da dẻ mu tay nhẵn sạch như ngọc. Phương pháp cụ thể là: Hai tay xoa nóng với nhau, như tay trái nắm lấy mu tay phải dùng sức ma sát vài chục lần, đến khi da mu tay nóng lên, rồi đổi tay làm tiếp như phương pháp trên.
Đầu là lực lượng chi phối của toàn thân, theo lý luận Trung y cho rằng, đầu là chỗ hội tụ của chư dương, là nơi thông đến của bách mạch. Xoa bóp vùng đầu, khiển chư dương đi lên, bách mạch điều hòa, khí huyết mất suy; trường kỳ xoa bóp vùng đầu, có thể làm cho con người đến già sắc diện vẫn hồng hào không phát sinh nếp nhăn. Phương pháp cụ thể là: Hai lòng bàn tay đè trên trán, hơi dùng sức hướng xuống chà xát tới cằm, rồi ngược hướng về phía sau đầu và sau hai tai, chà xát nhè nhẹ qua đỉnh đầu, rồi trở về xuống trán. Như vậy gọi là xoa bóp một lần, làm như vậy vài chục lần.
Phương pháp xoa bóp nói trên đơn giản và dễ thực hành, nếu có thể duy trì xoa bóp như thế lâu dài, không những có thể phòng ngừa da dẻ xuất hiện nếp nhăn, mà còn có thể phòng ngừa da dẻ xuất hiện nếp nhăn, mà còn có thể khiến da dẻ bị lão hóa hồi phục sức sống thanh xuân.
Phương pháp xoa bóp chính xác là từ chính giữa bộ mặt hướng về hai bên trắc diện ma sát. Nếu muốn xúc tiến sự tuần hoàn máu của da dẻ, thì vỗ nhè nhẹ trên mặt, tác dụng phụ của nó ít hơn nhiều so với xoa bóp. Vỗ nhẹ cơ bắp vùng mặt, phương pháp đơn giản lại dễ thực hành, đồng thời có thể kích thích huyệt đạo vùng mặt, làm cho da dẻ lão hóa hồi phục sức sống thanh xuân.
Thuật làm đẹp trừ nếp nhăn của Từ Hy Thái Hậu
Theo ghi chép của sách “Ngự hương phiêu diêu lục”. Từ Hy Thái Hậu, người trường kỳ nắm giữ chính quyền vào cuối đời Thanh, có trọn bộ phương pháp làm đẹp. Có liên quan đến thuật trừ nếp nhăn, trong đó có vài phương pháp.