Vo gạo cũng cần kiến thức

Vo gạo cũng cần kiến thứcGạo chứa vitamin và protein, trong đó vitamin B1, nằm ở vỏ gạo và dễ hòa tan trong nước, cho nên rất dễ thất thoát trong khi vo gạo. Vì vậy, nếu là gạo mới, không nên vo đi vo lại, chỉ cần cho vào nước trong, lấy tay nhẹ nhàng vo bằng cách vớt lên thả xuống, bụi bặm sẽ trôi đi, nếu vo liên tục hai lần, vitamin B1 sẽ bị mất 43%, vo ba bốn lần bị mất 70%. Ngoài ra còn mất 5% protein, cũng như khoáng chất và lipid ở mức độ khác nhau theo số lần vo gạo. Vì vậy, gạo mới kỵ kiểu vo cọ xát, không cần vo đến mức nước gạo trong mới thôi, vo một hai lần là được.
Kỵ ăn khoai lang sống
Khoai lang chứa protein, carbonhydrate, nhiều loại vitamin và 9 loại acid amin, nhất là acid amin mà cơ thể cần thiết. Khoai lang còn chứa tinh bột nhưng nếu ăn sống sẽ khó tiêu, gây đầy bụng và khó chịu. Cho nên phải kỵ ăn khoai lang sống, Nhưng ăn khoai lang chín lại có lợi cho tiêu hóa, hấp thu protein và tinh bột, nhất là khoai nướng có tỉ lệ tiêu hóa hấp thụ cao nhất. Đó là cách ăn khoa học nhất.
Trẻ em không nên chỉ ăn mỗi cơm
Kết quả nghiên cứu cho thấy, hàm lượng vitamin B1 trong gạo không nhiều. Trong trường hợp bình thường, năng lượng mà tổ chức thần kinh của con người cần thiết hầu như do trao đổi chất đường cung cấp. Nếu cơ thể thiếu vitamin B1, sẽ dẫn đến trục trặc trao đổi chất đường, trao đổi chất đường gặp trục trặc sẽ dẫn đến sản phẩm trao đổi trung gian của lactic acid đọng lại ở tổ chức thần kinh và cơ bắp, làm ảnh hưởng chức năng của thần kinh và tim.
Khi cơ thể con người thiếu vitamin B1, thường dẫn đến phân giải acetylcholine, khiến đường dẫn thần kinh bị ảnh hưởng, dẫn đến sự nhu động trong đường tiêu hóa bị chậm lại, dịch tiêu hóa giảm mạnh, làm trục trặc chức năng tiêu hóa của đường ruột trầm trọng thêm, ảnh hưởng việc cơ thể con người hấp thụ chất dinh dưỡng, lâu rồi cơ thể sẽ thiếu nhiệt lượng và năng lượng.
Trẻ em hiếu động, hơn nữa đang trong giai đoạn phát triển cơ thể và tích lũy kiến thức, rất cần bổ sung dưỡng chất, nhất là vitamin B1 có chức năng phòng chống viêm thần kinh mắt và bảo vệ mắt.
Vitamin B1 chủ yếu tồn tại trong mầm và vỏ thóc, ngô, đậu, những loại lương thực này có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Cho nên, cần cho trẻ em ăn thêm ngô khoai.
Rau củ
Rau là thực phẩm phụ chính mà con người tiêu thụ trong đời sống hàng ngày, thường xuyên ăn rau, vừa bảo đảm nhu cầu bình thường của cơ thể, vừa có lợi cho sức khỏe.