Vĩnh hằng bất biến

“Giữ mãi thanh xuân” và “Trẻ mãi không già” là lý tưởng tìm tòi của nhân loại từ xưa đến nay. Trong thần thoại nước ta, Tây Vương Mẫu chính là tượng trưng của hai lý tưởng đó. Trong lạc viện của Tây Vương Mầu cái đẹp là vĩnh viễn, cuộc sống là vĩnh tồn, nhưng tiếc thay trong xã hội hiện thực lại không ngừng biến đổi, chẳng tồn tại những gì là “Vĩnh hằng bất biến”.
Trong “Trang Tử – Tiêu Dao Du” có nói “Trên núi Lô Xạ (tên núi trong thần thoại) xa xôi kia có một vị tiên nhân da dẻ trắng trẻo như băng tuyết, dung mạo cử chỉ nhanh nhẹn uyển chuyển như thiếu nữ”, mà trong thơ của Đào Uyên Minh có viết: “Đơn Hà từng đòi Tây Vương Mẫu đi diện nhang”, đều tả về vẻ đẹp của Tây Vương Mẫu. Dưới ngòi bút hoa, Tây Vương Mẫu hiển nhiên là một phụ nữ vốn có phong độ tư thái tuyệt trần. Được thanh xuân mãi như tiên tử Cô Xạ và Tây Vương Mẫu đã trở thành sự mong ước của mọi người. Nhưng thế nào để giữ được vẻ đẹp dung nhang. Thuật làm đẹp từ đó mà nảy sinh ra.
Trong cung đình thời xưa, ai nấy đều mong giữ được thanh xuân và vẻ đẹp mãi, để tận hưởng vinh hoa phú quý lâu dài. Nên về mặt duy trì thanh xuân đã để lại không ít những phương thuốc bí truyền, như trong hồ sơ lịch sử đời Thanh, đã lưu giừ lại số lượng đáng kể về phương thuốc thường dùng và hồ sơ bệnh án của cung đình, trong đó bao gồm tài liệu chuẩn trị bản gốc của Vua chúa, Hoàng hậu, Phi tần, Cung nữ; rất đáng để nghiên cứu. Những phương thuốc bí truyền này đang được lần lượt công khai phổ biến, đó chính là tin vui của giới làm đẹp.
Lần theo sự tiến bộ của khoa học và sự cải thiện điều kiện của cuộc sống, tuổi thọ của loài ngưòi đã được kéo dài. Trước giải phóng, ở Đông phương tuổi thọ con người bình quân là trên dưới 35 tuổi. Nhưng theo số liệu thống kê năm 1978 của Bộ Y tế Trung Quốc, thì tuổi thọ bình quân của con người đã kéo dài gấp dôi so với trước giải phóng, tuổi thọ bình quân của nam giới là 66 đến 95 tuổi; nữ giới là 69 đến 75 tuổi, nói lên trình độ sức khỏe nhân dân ta đã được nâng cao. Nhưng điều quan trọng là: Con người không những phải sống lâu, mà con người phải sống được tốt đẹp.