Viêm phế quản kỵ thực phẩm cam (ngọt), chua

Phải kiêng đồ chua, ngọt như cam, dừa, vì cam sinh tân, chua liễm tân, đều có thể tụ sinh đờm
Người mắc bệnh viêm phế quản phải kiêng ăn đồ chua, ngọt như cam, dừa, vì cam sinh tân, chua liễm tân, đều có thể tụ sinh đờm ẩm, tính lương, nếu ăn nhiều sẽ khiến bệnh tình thêm trầm trọng. Vì vậy phải kiêng ăn.
Hen suyễn kỵ muối: người mắc bệnh hen suyễn ăn nhiều muối sẽ khiến tần suất phát bệnh tăng lên, hoặc làm cho bệnh tình trầm trọng thêm. Vì natri có thể xúc tiến sự phản ứng của phế quản. Có tài liệu đã chứng minh, lượng tiêu thụ muối tỉ lệ thuận với số tử vong vì bệnh hen suyễn.
Hen suyễn kỵ hải sản: người mắc bệnh hen suyễn phải kiêng ăn thủy sản. Vì thủy sản như cá, tôm, cua chứa nhiều protein, ăn vào dễ gây dị ứng, làm cho bệnh tình thêm trầm trọng.
Hen suyễn kỵ rượu: người mắc bệnh hen suyễn phải kiêng rượu. Vì sau khi uống rượu, cồn vào máu, làm cho tim đập nhanh, chức năng hô hấp của phổi giảm thiểu. Chức năng thông hơi ở phổi của người mắc chứng he suyễn vốn đã yếu, uống rượu sẽ làm cho tình trạng ho nặng thêm.
Hen suyễn kỵ thực phẩm gây dị ứng: một số thực phẩm sau khi ăn vào sẽ làm cho hen suyễn phát tác, những thực phẩm này gọi là thực phẩm gây dị ứng, đó là cá, tôm, cua, trứng gà, sữa bò, lạc, v.v.. Vì vậy người mắc bệnh hen suyễn phải kiêng ăn những thứ này.
Viêm phổi kỵ thực phẩm ngọt, béo, dai: đồ ăn ngọt ngậy như kẹo, bánh gatô kem bơ, mỡ lợn, v.v.. thực phẩm dai như ốc, trai, sứa và chân gà, chân giò, thịt bò hầm chưa nhừ, ăn vào khó tiêu, làm mất cân bằng sự chuyển hóa của tì vị.
Viêm phổi kỵ thực phẩm tanh: thực phẩm tanh như cá, mực, tôm, cua. Người mắc bệnh viêm phổi ăn vào gây tức ngực, ho, ho đờm, hen. Vì vậy phải kiêng ăn.
Bệnh dạ dày, đường ruột với các loại thực phẩm tương kỵ
Loét dạ dày kỵ thực phẩm cứng, thô: bệnh nhân loét dạ dày ăn lạc, đồ rán, sườn lợn rán, chim rán, bê thui sẽ bị đau đớn, vì bề mặt cứng của loại thực phẩm này cọ xát vào chỗ loét. Hơn nữa, để tiêu hóa chúng, niêm mạc dạ dày buộc phải tiết nhiều hydrochloric axit, làm trầm trọng thêm bệnh tình. Vì vậy người mắc bệnh loét niêm mạc dạ dày phải kiêng ăn đồ cứng hoặc thô.
Loét dạ dày kỵ thực phẩm gây đầy hơi: thực phẩm gây đầy hơi làm cho dạ dày đường ruột giãn nở gây đau đớn dữ dội, vì vậy người mắc bệnh loét niêm mạc dạ dày kỵ ăn thực phẩm gây đầy hơi như đậu, khoai lang, khoai sọ.