Vì sao rèn luyện thân thể là cách tích cực nâng cao tuổi thọ?

Liệu pháp gen có thể đem lại kết quả kì diệu trong chữa trị triệt để các bệnh ung thư, phòng chống suy lão
Dự đoán con người có thể sống tới 125 – 150 tuổi trong điều kiện tối ưu của các nhà sinh y học làm cho nhiều người thêm phấn chấn, quý trọng hơn cuộc sống của mình khi bước sang đầu thế kỷ 21. Tuy vậy vẫn còn thấy bao điều đe dọa ghê gớm: chiến tranh, đói nghèo, bệnh tật, thói hư tật xấu, sự tàn phá môi trường, dốt nát… Trong cuộc đấu tranh trên, vai trò của khoa học và công nghệ càng lớn nhưng cũng không thể ảo tưởng, thụ động.
Liệu pháp gen có thể đem lại kết quả kì diệu trong chữa trị triệt để các bệnh ung thư, phòng chống suy lão và các bệnh di truyền khác. Thế nhưng việc đó mới chỉ có những nghiên cứu đột phá bước đầu, chưa thể nhanh chóng hiện thực hóa ý tưởng khoa học sâu sắc này. Còn ý đồ tạo ra các thuốc kháng sinh công hiệu cực cao mà hạn chế tác dụng phụ của “con dao hai lưỡi” quả cũng không dễ dàng bởi khả năng kháng thuốc “ngoan cố”, lâu bền của các vi trùng độc bệnh xem ra vẫn còn nhiều thách thức với trí tuệ con người.
Có thể cấy ghép theo một số bộ phận trong cơ thể nhưng khó tồn tại và hoạt độnh lâu bền theo chức năng mong muốn; chưa kể những phản ứng dị thường, ác tính khác. Mặt khác, cũng cần rõ, 50 năm qua, số dân thường và binh lính chết vì chiến tranh cũng chỉ bằng 1/6 số người chết cũng thời vì 3 bệnh lao, sốt rét và AIDS.
Chắc chắn sang thế kỉ 21 sẽ có những đổi thay kì diệu về xã hội và khoa học công nghệ phòng chữa bệnh và kéo dài tuổi thọ. Nhưng không thể trông chờ ỷ lại. Ngày càng có nhiều người tự lực, tự cường xây dựng cho bản thân, gia đình, quê hương mình một cuộc sống lành mạnh, vệ sinh điều độ, hạnh phúc (không nhất thiết phải giàu sang) trong tình yêu lao động và rèn luyện thân thể.
Câu 04. Thế nào là sức khỏe 5 nhanh 3 tốt?
Gần đây WHO đã căn cứ vào 3 mặt chính của sức khỏe (thân thể, tinh thần và năng lực thích ứng xã hội) mà nêu lên những tiêu chuẩn tương đối cụ thể, dễ hiểu dễ xét đoán và làm theo hơn.
Sức khỏe thân thể cần có 5 “nhanh”:
Ăn ngon và nhanh chóng xong 1 bữa: không cầu kỳ hoặc thiên lệch, phối hợp điều hòa giữa ăn và uống. Không nên hiểu nhầm thành ăn vội nhai ẩu, bất kể mùi vị. Làm sao cho sau bữa ăn thấy thỏa mãn, không quá căng no hoặc còn thấy hơi thèm, đói.