Vẻ đẹp độc đáo

Có những thiếu nữ nhan sắc bình thường. Vẻ độc đáo đó không hiện ra thường nhật trên khuôn mặt ta.
Không phải chỉ cốt cho thiên hạ ngắm hay là thu hút đàn ông mà còn để làm hài lòng cho chính bản thân mình.
“… Có những thiếu nữ nhan sắc bình thường, đẹp lên một cách bất ngờ sau ánh mắt, nụ cười cởi mở và sau cả nước mắt. Niềm vui, nỗi buồn làm cho cô gái trở nên đẹp hoàn toàn không phụ thuộc vào trang phục, son phấn. Nó phụ thuộc vào tri thức, phụ thuộc vào những rung động trong sâu thẳm của tâm hồn…
Vẻ độc đáo đó không hiện ra thường nhật trên khuôn mặt ta, nó xuất hiện như ánh chớp thu hút cái nhìn của người con trai…”.
Đôi khi người ta ngạc nhiên, vì sao một số cô gái làm vợ người phương Tây, đối với người đồng hương không được nhan sắc lắm, thậm chí là xấu. Điều này có thể phụ thuộc vào mỹ phẩm của từng người, từng vùng đất. Ngay ở trong nước, người Bắc nhìn một cô gái đẹp có khác tí chút với người Nam. Người Bắc ưa làn da ngọc ngà, ưa một thân thể bé nhỏ xinh xinh. Người Nam – nhất là người các thành phố – nhìn cái đẹp trước tiên ở vóc dáng cao và nước da nâu cũng là đẹp với họ. Có vẻ như ở miền Nam, người ta cũng thích tìm một cái gì không giông giống, không đồng loạt. Và trong trường hợp người phương Tây nhìn cái đẹp của người Việt, có lẽ họ không thích tìm thấy một khuôn mặt bóng bẩy nhàm chán, cũng không thích tìm một vẻ đẹp yểu điệu, một dung nhan chung chung. Họ sưu tầm vẻ đẹp riêng cho họ và họ lấy các cô gái, thậm chí không tìm được bạn đời ở xứ sở của mình. Thường một cô như vậy đi trên phố, bà con ta rất dễ nhận thấy cái nét quê của làn da ngăm ngăm, của mắt một mí, của một cái gì đó rất không đáng để ý. Nhưng trong nhiều trường hợp, khi các cô ấy mặc chiếc áo đồng màu da mặt, chải tóc cao, đôi giầy hợp mốt đi dưới bàn chân nhỏ nhắn… và cái cách cô ấy ngồi cạnh đức lang quân trò chuyện hồn nhiên, không một chút kiểu cách, thì quả nhiên ta phải công nhận chàng trai da trắng kia có lý. Cô ấy thật là hay. Có lẽ cùng với cây cỏ, khí hậu, đất và nước… những cô gái đẹp nhất thiết phải tiêu biểu cho đất nước ấy. Các cô mang đặc trưng cho một xứ sở, một nét văn hóa, các cô là những “thổ dân” chính cống chưa hề bị lai tạp. Đó là vẻ đẹp độc đáo rất được coi trọng trong con mắt người ở xứ sở khác, đặc biệt là người da trắng.