Vẻ đẹp độc đáo có ở rất nhiều lĩnh vực

Còn sự sâu sắc bền vững đã buộc người ta phải ngẫm ngợi trước một bức ảnh đen trắng. Vẻ đẹp độc đáo thường ít thu hút ngay từ cái nhìn ban đầu.
Vẻ đẹp độc đáo có ở rất nhiều lĩnh vực, nhưng trong điện ảnh, người ta dễ nhận thấy nhất. Ở nước ta, các đạo diễn có thời thích đưa các hoa hậu vào phim, bất chấp tính cách nhân vật, bất chấp ý đồ của kịch bản. Có phải ai đẹp cũng “một phút làm nên trò trống” đâu. Ai cũng biết trên thế giới, những nghệ sĩ không hề bóng bẩy, thậm chí gân guốc, xù xì… là những người tài năng làm nghiêng ngửa màn bạc. Anthony Hopkins, diễn viên vĩ đại của nước Anh đã từng đóng Quasimono, Picasso. Rồi Gerard Depardieu người Pháp, Marión Brando người Mỹ, Jim Carrey đóng phim “Mặt nạ”, Sylverster Stallone, và gần đây là Tom Hanks – ông hoàng của Hollywood. Có thể kể ra rất nhiều những nghệ sĩ tài năng, đẹp nhưng không chung chung, không ai bắt chước được, không thể lẫn lộn vẻ độc đáo là vũ khí lợi hại của họ. Họ giống như những bức ảnh đen trắng không dễ phai mờ trước thời gian. Ảnh màu lôi cuốn người ta ngay, nhưng sau đó là ấn tượng hời hợt, dễ lẫn lộn, dễ quên. Còn sự sâu sắc bền vững đã buộc người ta phải ngẫm ngợi trước một bức ảnh đen trắng. Ngoài vẻ đẹp độc đáo ra, tài năng dĩ nhiên là yếu tố số một làm nên sự độc đáo của họ. Khi nhìn Depardieu đóng phim, người ta không còn thấy cái bụng to của ông, không hề thấy khuôn mặt như đẽo bằng đá không một chút hào nhoáng. Người ta như bị hút hồn và thấy chưa có ai đẹp như thế.
Vẻ độc đáo ấy đã đi vào đời sống của con người. Ở các khách sạn bóng lộn, ngưòi ta lợp cọ lợp kè lên cái mái phủ quầy rượu. Những nhà giàu thường treo trên kệ chiếc bình rất thô, những chiếc giỏ để trái cây đan trên bàn bằng các cành cây thô, những chiếc ấm đất trong bếp… Tất cả cái ấy nên thơ vô cùng, làm cho con người dịu lại sau những căng thẳng thường nhật.
Vẻ đẹp độc đáo thường ít thu hút ngay từ cái nhìn ban đầu. Nhưng nhất quyết phải là số ít. Những cô gái có con mắt thẩm mỹ thường biết cách làm cho mình có chút gì đó là “của độc” trong đám đông. Kiểu để tóc không giống như của ai đó. Có thể là mốt nhưng nên biến thể tí chút theo ý mình. Cái túi xách, chiếc áo sơ mi, đôi giầy… không nên chạy theo ai đó. Nhưng nhìn chung, trang phục chỉ là cái bề ngoài. Người con gái muốn tạo được cho mình sự thu hút, nhất thiết phải nhờ đời sống tinh thần. Có những thiếu nữ nhan sắc bình thường, đẹp lên một cách bất ngờ sau ánh mắt, sau một nụ cười cởi mở và sau cả nước mắt.