Vani và nước

Vani
Cây Vani có tên khoa học là Vanilla planifolia mọc tự nhiên tại Polynesia và thiên đường nhiệt đới khác, khi hạt khô thì nó tỏa hương ngào ngạt. Có cả một quy trình khó nhọc để lấy mùi hương ngọt ngào quyến rũ của vani, từ phơi khô, để thoáng gió, làm nóng lại, ủ, ngâm và trữ.
Có thể trích tiết được vani bằng cách ngâm rượu. Để làm đẹp tóc cho một ít nước chiết vani vào một hỗn hợp gồm rượu rhum, dầu hoa trà và lòng đỏ trứng rồi bôi lên mái tóc bạn. Dùng khăn nóng bọc quanh đầu rồi tắm hơi trong 1 giờ đồng hồ, sau đó gội sạch đầu. Tóc của bạn vừa thơm hương vani vừa đẹp lộng lẫy. Có thể giã hạt vani thành bột nhuyễn rồi pha vào nước tắm hoặc chải lên tóc để có hương thoảng nhẹ.
Nước
Bí quyết làm đẹp cơ bản là phải có nước. Tại Nhật Bản không những thiên nhiên có nhiều nước, mà trong nền văn hóa của họ cũng rất đề cao tôn sùng nước. Nghi lễ uống trà, nghi thức rửa tay và miệng ở đền thờ Thần đạo, việc tắm suối nước nóng, việc tắm trong một tửu quán, hoặc một hồ cá chép thanh nhỏ trong vườn tĩnh lặng, đó là những “nghệ thuật về nước” của người Nhật Bản.
Nước là yếu tố quan trọng thứ hai (sau không khí) trong việc duy trì sức khỏe, nên không có gì là lạ khi người ta trân trọng đối với nước. Trong nghi thức làm đẹp người ta cũng phải bắt đầu bằng nước và dựa vào nước.
Không khí ẩm của Nhật Bản thì tốt cho da, và một cuộc dạo bước thư giãn trong mưa mù có tác dụng diệu kỳ lên nước da. Tắm thật nhiều, ngâm mình trong onsen (suối nước nóng), uống nhiều nước tinh khiết, đó là những điều cơ bản trong việc làm đẹp của bạn. Nước không chỉ tẩy sạch, làm ẩm và làm mát da mà còn làm dịu mát cả tâm hồn. Nước tham gia trong mọi quá trình tiêu hóa, hấp thụ, tuần hoàn, bài tiết, nước là phương tiện chuyên chở dưỡng chất đi khắp cơ thể và cần thiết cho việc tạo lập mọi thứ trong cơ thể.
Nếu bạn không uống đủ lượng nước cần thiết, da bạn sẽ biểu lộ ran gay. Bình quân phải là 1 lít nước mỗi ngày. Nước suối hay nước khoáng là nước tinh khiết nhất, nhưng phải lấy từ nguồn, nơi không bị ô nhiễm. Ô nhiễm nước mưa đang là điều đáng quan tâm hiện nay. Đi dưới cơn mưa axit thì da tuy ẩm nhưng không đẹp được.