Vai trò của nội tiết tố

Sự cân bằng calci là cần thiết cho những phản ứng hóa học và những co thắt cơ gây ra cử động và nhịp tim.
Chẳng ai biết bao nhiêu nội tiết tố được cơ thể tạo ra. Mình tuyến thượng thận tiết ra trên 25. Nhưng phần lớn hóa chất có hiệu quả có thể được phân theo: nội tiết tố tính dục, tiêu hóa, và căng thẳng hay hưng phấn.
Sau tuổi dậy thì, buồng trứng bắt đầu sản sinh tăng các mức nội tiết tố tính dục để chuẩn bị tử cung, buồng trứng, và vòi trứng cho sự rụng trứng, sinh sản, hay hành kinh.
Có lẽ nội tiết tố được biết rõ nhất là estrogen thực hiện nhiệm vụ kép, tác động tính dục và khả năng sinh sản, cũng như tác động cách cơ thể xử lý thực phẩm. Nó còn giúp ngăn chặn sự mất calci trong chứng loãng xương.
Ngoài estrogen, có một số nội tiết tố khác đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý thực phẩm.
Insulin dẫn đường huyết qua máu và giúp điều hòa cách nó được tế bào hấp thu.
Nội tiết tố cận giáp trạng (parathyroid hormone-PTH) quan trọng trong việc cân bằng calci của máu. Sự cân bằng calci là cần thiết cho những phản ứng hóa học và những co thắt cơ gây ra cử động và nhịp tim.
Thyroxine từ tuyến giáp (thyroid gland) giúp điều chỉnh cách chúng ta đốt nhiên liệu hay tiêu thụ calo. Những nội tiết tố khác tác động vào khi bạn phải đương đầu với sự căng thẳng.
Adrenalin làm cho các cơ của bạn xiết lại. Nó tăng tốc nhịp tim, làm chậm việc tiêu hóa và làm máu mau đông khi bạn bị thương.
Cortisol, một nội tiết tố liên quan đến căng thẳng khác, giúp giảm sưng quanh vết thương. Nhưng vì nó còn tạo ra áp lực máu, có quá nhiều Cortisol trong cơ thể có thể làm bạn bị cao huyết áp.
Tiến sĩ Jerilym C. Prior khuyên: cách tốt nhất để giữ cho tất cả nội tiết tố của bạn cân bằng và hài hòa là hãy ăn uống với chế độ ăn có lợi cho sức khỏe, ngủ nghỉ đầy đủ và tập luyện.
Về vấn đề dinh dưỡng, phụ nữ đặc biệt cần những loại thực phẩm giàu calci . Nếu bạn không dung nạp đủ calci, nội tiết tố cận giáp trạng có thể bắt đầu đánh cắp kháng quan trọng này từ xương của bạn.
Việc kiểm soát thể trọng cũng giúp cân bằng các nội tiết tố. Vì theo tiến sĩ Manson, “Béo phì làm thay đổi cách sản sinh nội tiết tố và chức năng của chúng. Vì thế, điều quan trọng là duy trì thể trọng thế nào để có lợi cho sức khỏe.”
Nốt ruồi (Moles).
Khuôn mặt của siêu người mẫu Cindy Crawford được cả triệu người chiêm ngưỡng. Nhưng mấy ai để ý là nàng có một tế bào sắc tố lồi ra ở môi trên của nàng?
Nếu thay vì gọi theo từ y khoa ấy, ta gọi nó là nốt ruồi.