Từ Hy Thái Hậu trú nhang phương

Thành phần dược liệu: Chân châu (Ngọc trai, Thân châu).
Chọn những Thân châu tròn trịa tươi sáng, rửa sạch Thân châu, dùng vải bọc lại, đem nấu với đậu phụ khoảng 2 giờ đồng hồ, rồi vớt Thân trâu ra giã nát, cho thêm một ít nước sạch vào, nghiền mài từ từ cho đến thật mịn, để khô ráo thành bột cực mịn là thành.
Cách dùng: Mỗi lần dùng một muỗng caffe nhỏ (khoảng 7 -8g) bột Trân châu, uống với trà nóng. Cách mười ngày mới dùng một lần.
Giải thích: Từ Hy Thái Hậu là người thống trị thực tế của hai triều Đồng Trị, Quang Trị cuối đời Thanh (Trung Quốc). Trong mắt người thường, Từ Hy chỉ giỏi về mưu kế quyển hành. Thực tế về thuật làm đẹp Từ Hy cũng rất xuất sẳc, và rất chú trọng về cách làm đẹp, và có một phương pháp làm đẹp rất độc đáo. Như mỗi đêm đều dùng lòng trắng trứng thoa mặt, và rửa sạch trước khi đi ngủ, sau đó dùng nước cất chưng của Nhẫn đông hoa thoa lên mặt. Sáng sớm sau khi thức dậy đều phải thoa một loại mỡ có pha trộn với hoa Lệ lên mặt, vài phút sau lan đi rồi mới tiến hành đánh son phấn trang điểm, vì giỏi về cách dưỡng da, bởi thế đến tuổi già, dung mạo Từ Hy vẫn không suy lão, mà phong thái như xưa. Phương thuốc này là bí phương làm đẹp mà Từ Hy thường hay dùng. Trân châu trong phương này là những hạt trộn có màu trắng sữa hoặc màu hơi vàng óng ánh sản sinh trong vỏ sò của những động vật nhuyễn thể (như con trai). Trân châu với màu trắng tròn trịa có màu rực sáng là thượng hạng, Trân châu có màu trắng phấn, hoặc màu mỡ vàng là loại kém. Nên phương thuốc này cần tuyển chọn những hạt Trân châu tròn trịa, óng ánh làm vị thuốc. Cách mài nghiền Trân châu rất cầu kỳ, yêu cầu nghiền càng mịn càng tốt, nếu không thì “càng tổn thương tạng phủ” (Theo “Hải Dược Bản Thảo”), không lợi cho hấp thu. Theo (“Khai Bảo Bản Thảo”) ghi lại rằng: Dùng Trân châu thoa mặt khiến dung nhang tươi mịn, mềm mại, và còn có thể xóa những đốm đen trên da mặt (Theo “Hải Dược Bản Thảo”). Từ đó biết được Trân châu có công hiệu làm cho da mặt tươi sáng, mịn màng, mềm mại. Công hiệu Trân châu có thể kéo dài tuổi thọ, làm cho con người giữ được thanh xuân lâu dài. Thường dùng Trân châu, đó chính là căn cứ của sự huyền bí về dung mạo bất lão của Từ Hy Thái Hậu.