Trứng

Khi cảm thấy lạnh hay kiệt sức, người Nhật thường uống rượu sake pha đường, trứng hâm nóng. Uống vào sẽ ấm người, ra mồ hôi, tăng tuần hoàn máu, và gây buồn ngủ. Món uống này gọi là tamagozke.
Trứng được đánh trong rượu cho sủi bọt thì cho thêm đường vào, sau đó đổ dung dịch rượu vào một ly sành, đặt ly vào trong nồi nước đang đun nhỏ lửa vài phút cho nóng. Lấy ra, từ từ chế thêm rượu sake vào, rồi đốt cho bùng lửa lên nếu thích (một chút phô trương làm hung phấn). Ánh lửa và hơi nóng vừa làm cho ta khỏe ra, vừa làm hồng lên khuôn mặt. Có thể gọi đây là rượu làm đẹp.
Cà tím
Cô y tá của vị nha sĩ người Nhật đã cho mọi người biết rằng kem đánh răng bằng bột than cà tím vẫn còn hiện hữu. Xung quanh có tiếng cười khúc khích, họ cảnh báo không nên dùng nữa, và thậm chí có người còn không tin nữa.
Cuống quả cà được đốt thành than, nghiền nát, trộn với muối, ngày nay người ta còn cho thêm vài chất để nó dễ chịu hơn và đóng gói trong các ống như kem đánh răng. Người ta nói là nó rất tốt cho men răng và mùi của nó rất giống với chất làm sạch răng bằng muối và thuốc tiêu hồi xưa một số người hay dùng. Nó rất mặn, mùi là lạ, nhưng đúng là làm sạch răng. Muốn có vị bạc hà, sau khi dùng nó chỉ việc chải răng với kem đánh răng thường là được. Nó dễ hỏng, nên để trong chỗ tối. Nó có thể làm bẩn quần áo, do đó khi đánh răng phải cẩn thận. Nó khử mùi thuốc lá và mùi hôi trong miệng, nhưng một điều chắc chắn là tuy có màu đen nhưng nó lại làm cho răng trắng.
Nhiều nơi khác trên thế giới dùng than để đánh răng.
Cách làm kem đánh răng bằng cà tím: trước tiên phải muối cà tím bằng cách bỏ nó vào hũ sành với muối biển và nước nóng theo tỉ lệ 1 muối 5 cà và nước xấp mặt. Lót vỉ (tránh dùng vỉ sắt), dằn đá lên mặt vỉ. Để ngấm tối thiểu trong 3 ngày.
Vớt cà tím đã muối ra, tách cuống và đài ra, treo cuống và đài trong bóng râm hơi thoáng gió. Khi khô bỏ vào chảo, đậy nắp, rang nhỏ bật lửa thật lâu cho cháy đen ra. Dùng cối và chày làm cho nhuyễn. Trữ trong lọ thủy tinh hay hũ sành kín miệng để nơi khô ráo và trong bóng râm.
Khi dùng để đánh răng thì dấp nước vào bàn chải, bỏ một nhúm bột lên bàn chải, chà nhè nhẹ (vì chất bột này có tính làm mòn). Nếu dùng mà bị ngứa thì thỉnh thoảng hãy dùng.