Triệt sản nam hay nữ thì tốt hơn

Sự triệt sản nam-còn gọi là thủ thuật thắt ống dẫn tinh-thì an toàn và hiệu quả hơn việc triệt sản nữ.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng sự triệt sản nam-còn gọi là thủ thuật thắt ống dẫn tinh-thì an toàn và hiệu quả hơn việc triệt sản nữ. Đó là ý kiến của tiến sĩ Paul Blumenthal, trợ giảng khoa sản-phụ khoa ở trung tâm y khoa thuộc đại học Johns Hopkins ở Baltiomore.
Có điều, thủ thuật triệt sản nữ thường phải gây mê tổng quát khi thực hiện, dù rằng có thể gây tê cục bộ. Còn thắt ống dẫn tinh thường chỉ cần gây tê cục bộ. Hơn nữa, thắt ống dẫn tinh rẻ hơn, ít mất thời gian hơn thực hiện và mau bình phục hơn.
Dù lợi điểm là thế nhưng thường phụ nữ hay triệt sản hơn nam, vì phụ nữ quan tâm đến việc sinh đẻ có kế hoạch hơn nam, họ thường lui tới bác sĩ hơn nên bản thân họ được nhiều lời khuyên hơn. Thêm nữa, việc triệt sản cho nữ thường được thực hiện ngay sau khi họ sinh con, và như vậy thường tiện hơn.
Huyền thoại 3: Viên thuốc ngừa thai thì không an toàn.
Sau phương pháp triệt sản, phụ nữ thường ngừa thai bằng thuốc viên ngừa thai. Thuốc ngừa thai ngăn trở việc mang thai bằng cách gây trở ngại sự rụng trứng và một số tác dụng khác. Nó còn làm đặc dịch nhầy cổ tử cung — lớp màng tế bào trơn của cổ tử cung tạo đường dẫn cho tinh trùng. Dịch nhầy đặc có nghĩa là tinh trùng phải khó nhọc và mất nhiều thời gian để tới tử cung.
Dù thuốc viên ngừa thai vẫn còn phổ biến, các bác sĩ cho rằng còn nhiều quan niệm sai và huyền thoại về viên thuốc này. Chẳng hạn trước đây người ta cho rằng thuốc viên ngừa thai quá nguy hiểm cho phụ nữ ngoài 30 tuổi. Nhưng cả cơ quan Quản lý Dược-Thực phẩm và các khoa sản-phụ khoa đều cho rằng nó an toàn đối với những phụ nữ không hút thuốc và khỏe mạnh.
Sự quan tâm về an toàn của thuốc viên ngừa thai chủ yếu tăng lên từ những ngày thuốc ngừa thai uống chứa hàm lượng estrogen cao hơn. Các nhà nghiên cứu gióng lên tiếng chuông cảnh báo khi họ nghi ngờ rằng những phụ nữ dung nạp cao mức estrogen có thể mắc bệnh tim và chứng đột quỵ cao hơn. Sau 30 năm từ khi thuốc ngừa thai được quảng bá, lượng estrogen đã hạ thấp một phần tư so với lúc đầu.
Hàm lượng estrogen thấp hơn không làm giảm hiệu quả ngừa thai của thuốc, nhưng lại an toàn hơn. Mà theo tiến sĩ Blumenthal thì những phụ nữ không hút thuốc dùng thuốc ngừa thai đã không làm tăng đáng kể những biến chứng về tim mạch.