Trị da khô

2 thìa canh bột gạo, 2 thìa canh bột vừng, 2 hoặc 3 giọt dầu hoa trà, nước ấm đủ dùng để làm bột nhão.
Trị da nhờn: 2 thìa canh cám gạo, 2 thìa canh bột kiều mạch, 2 hoặc 3 giọt canh chanh hay thanh yên, nước ấm đủ dùng để làm bột nhão.
Trị da nhạy cảm: 2 thìa canh bột gạo, 2 thìa canh đậu phụ ép ráo nước, 1 thìa cà phê đường mật, nước ấm đủ dùng để làm bột nhão.
Trị mụn trứng cám: 2 thìa cám gạo, 2 thìa canh bột kiều mạch, nước củ cải đủ dùng để làm bột nhão.
Cho mọi loại da để thư giãn và mịn màng: 2 thìa canh bột gạo, 2 thìa canh bột đậu nành, 2 thìa chanh bột kiều mạch, 1 thìa canh đường mật, nước ấm đủ để làm bột nhão.
Rong biển Undaria pinnatifida (wakame) rắc muối lên cho mềm có thể dùng đắp lên mặt (để nguyên cọng rong) để làm sáng da, săn da.
Trước khi đắp mặt nạ cần rửa mặt cho thật sạch, tốt nhất là xông hơi cho lỗ chân lông nở ra. Đắp mặt nạ chừng 15-20 phút rồi rửa nhẹ bằng nước ấm.
Châu u trước kia và hiện nay thường dùng các loại bánh bột gồm mật ong, trứng, sữa, hạnh nhân và yến mạch để làm mặt nạ. Họ còn dùng lá trà, bột thảo mộc, rau trái nghiền nát, mộng lúa mì, bột củ và hạt, đất sét tinh khiết, rong biển, bùn núi lửa (nham thạch), tảo biển và các loại dầu. Hầu hết những gì ăn được (dĩ nhiên là chưa chế biến, không có hóa chất và thuốc sâu) đều có tính dưỡng da khi được đắp bên ngoài. Sau đây là các công thức rất được tin tưởng từ trước tới nay.
Mặt nạ mật ong – hạnh nhân- lòng đỏ trứng: nghiền nát một nắm hạnh nhân với bột gạo hoặc bột cà phê, xong trộn vào đó một lòng trứng và đủ mật ong để có thể làm mặt nạ. Mát-xa hỗn hợp đó lên mặt, để yên trong 20 phút trước khi rửa đi. Dùng cho mọi loại da, đặc biệt với da già, da khô, da mệt mỏi.
Mặt nạ yến mạch – lòng trắng trứng – lô hội: Trộn yến mạch nấu chín hoặc bột yến mạch xay với với lòng trắng trứng và chất mau đông (gel) lấy từ lá lô hội rồi đắp đều lên mặt. Để yên trong 20 phút trước khi rửa đi. Công dụng làm săn da và làm lành mụn nhọt, do đó có lợi cho cả da nhăn do tuổi già và da mụn của tuổi trẻ.
Mặt nạ bánh trứng đường: Đánh lòng trắng trứng cho đặc rồi bôi lên mặt. Để yên trong 10 -15 phút. Công dụng làm sạch lỗ chân lông, dùng cho mọi loại da.
Mặt nạ sữa – mật ong: Hâm nóng một ít sữa kem (kem tươi thì càng tốt) rồi trộn một lượng mật ong tương đương. Có thể pha thêm ít bột hạnh nhân rồi đắp lên mặt. Công dụng hút ẩm dùng cho da khô.