Trang điểm

Người xem cảm giác như có cái gì đó mới sinh, chưa hoàn tất mà đã mất đi. Sự gợi mở này kéo người xem lại gần hơn để tìm kiếm. Sự gợi ý về một cái gì tiềm tang, về những điều bí ẩn, về những sự kiện không biết sẽ làm người xem bối rối hơn, cảm xúc hơn là một khuôn mặt lồ lộ, trọn vẹn, đầy màu sắc, quá viên mãn, quá hoàn hảo và không có gì là bí mật sâu xa.
Đen, trắng, đỏ
Trang điểm là một công việc phổ biến đối với phụ nữ. Tô màu lên khuôn mặt là để hoàn chỉnh dung nhan, để tôn lên một đôi chỗ tinh nguyên khó mà nhận thấy. Phụ nữ Nhật Bản đã dần dần hình thành một kiểu gần như là lý tưởng, vừa cách điệu lại vừa tự chế, thích hợp với mọi khuôn mặt.
Bút vẽ
Trang điểm là nghi thức cổ truyền của phụ nữ. Lối trang điểm của người Nhật Bản dù rất hiện đại, nhưng ảnh hưởng nhiều đến truyền thống thẩm mỹ về vẻ đẹp của phụ nữ. Điều lý thú là cách trang điểm của họ nhằm hướng đến một vẻ đẹp chung nhất và vượt qua thời gian, có thể tô điểm cho phụ nữ của bất kỳ nền văn hóa nào.
Nghiên cứu cách trang điểm của họ để áp dụng cho mình, chúng ta phải bắt đầu từ cái cơ bản nhất của dụng cụ làm đẹp, đó là những bút vẽ.
Đó là những bút lông để vẽ hoặc viết mực tàu. Với đường nét thật duyên dáng đến sững sờ, chính xác đến tinh vi, đủ sắc độ sáng tối, dày mỏng, đậm nhạt, rộng hẹp, cứng mềm.
Bút sát với từng chuyển động của bàn tay và sự tinh tế của nghệ sĩ.
Bút có nhiều loại, kích thước, hình dáng và trọng lượng, mỗi cây một vẻ yêu kiều, một công dụng riêng. Bút để làm đẹp hiện nay trên cơ bản vẫn tuân thủ các tiêu chuẩn truyền thống về mọi mặt.
Người phụ nữ ngày nay cũng rất thích dùng bút vẽ như những người đẹp cổ xưa để lót phấn trắng lên mặt, phủ hồng quanh mắt, vẽ sương mờ lên mi, tô son đỏ lên môi, làm bóng lên mọi vẻ yêu kiều.
Bút vẽ có thể dùng ướt hay khô, có thể dùng cho bột phấn, nước màu, hày kem bôi. Bút có thể vẽ và tô, có thể dùng ngón tay, miếng mút hoặc vải gạc để dậm vá trợ lực cho bút. Bút của Shu Uemura là một trong những loại bút tốt nhất.
Một bộ bút vẽ đầy đủ phải gồm đủ 9 cây như sau:
Bút lót phấn trắng: Cán dài trung bình, dày, cổ tròn, long dài, dày và mềm để dồi phấn. Tiếng Nhật là botanbake.