Tôi có thể làm được gì?

 Truyền máu

Sinh tố B có dồi dào trong men bia, các sản phẩm có mầm lúa mì và trong các hạt nguyên vẹn
Những trường hợp thiếu máu trầm trọng có thể đòi hỏi phải truyền máu. Nếu người ta khám phá ra rằng bạn bị thiếu vitamin B12 do việc hấp thụ có vấn đề, bạn sẽ cần phải thử máu thêm để xác định điều này và bạn sẽ cần tới những liều vitamin B12 bổ sung suốt đời.
Hình thức trị liệu tốt nhất cho bất cứ tình trạng thiếu máu do thiếu sắt và axit folic là phòng ngừa. Tất cả các phụ nữ đang thấy kinh đều phải ăn theo một chế độ dồi dào chất sắt – có rau lá xanh, cá, thịt đỏ, gan, rau cải xoong, rau muống, trái cây khô. Các sinh tố B có dồi dào trong men bia, các sản phẩm có mầm lúa mì và trong các hạt nguyên vẹn. Nếu bạn ăn chay thuần túy (ăn chay trường), bạn có thể cần thêm những liều vitamin B12 nhân tạo vì các nguồn sinh tố tốt nhất là những thức ăn động vật như cá, thịt trắng, sữa, phô mai, và trứng.
Sắt rất khó hấp thụ có hiệu quả đối với cơ thể và uống vitamin C đồng thời sẽ làm gia tăng khả năng hấp thụ. Mặt khác, các thuốc kháng axit sẽ làm giới hạn tiến trình hấp thụ sắt. Bạn có thể gia tăng hàm lượng sắt khá nhiều bằng cách nấu thức ăn trong nồi sắt.
Tiêu chảy
Tiêu chảy là đi cầu nhiều lần ra phân lỏng và có nhiều nước. Chứng bệnh này ít khi là lý do để bạn phải lo lắng, chỉ cần bạn uống vào thật nhiều nước để tránh khỏi bị mất nước, bạn sẽ bình phục trong vòng 48 tiếng.
Trong những trường hợp tiêu chảy cấp tính, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân. Đây có thể hoặc là một siêu vi, một vi khuẩn hoặc là hậu quả phản ứng với thuốc. Các loại thuốc thường gây ra tiêu chảy nhất là các thuốc kháng sinh như tetracylin, các thuốc nhuận tràng và một số thuốc kháng axit.
Chứng tiêu chảy kinh niên sẽ kèm theo triệu chứng sụt cân và tình trạng lơ mơ, có thể là triệu chứng một căn bệnh nghiêm trọng của ruột kết. Thậm chí có cả những rối loạn có liên quan đến tình trạng căng thẳng (stress) gây nên chứng tiêu chảy.
Cách chữa trị thông thường nhất sau khi quan sát phân ở phòng thí nghiệm là bù lại những khối lượng nước và những khoáng chất thiết yếu đã bị mất đi. Các việc điều tra để tìm ra nguyên do tiềm tàng gồm có kỹ thuật thụt barium trong đó một phẩm màu được bơm vào ruột kết thông qua trực tràng và sự tiến triển của chất này hiện rõ lên một loạt hình chụp X-quang. Một bữa ăn có barium được ăn vào đường miệng và điều tra tình trạng phần trên ống tiêu hóa.