Tình trạng điều hòa bị rỉ nước, nguyên nhân và cách khắc phục

Điều hòa rỉ nước là tình trạng không hiếm thấy trong các gia đình, nhất là trong mùa hè công suất sử dụng cao. Mặc dù không nhìn thấy được những tác hại khi điều hòa rỉ nước nhưng tình trạng này thực chất không hề có lợi cho con người. Hãy cùng tìm hiểu về tác hại, nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa rỉ nước tại nhà nhé!

Tác hại khi điều hòa bị rỉ nước

tinh-trang-dieu-hoa-bi-ri-nuoc-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc1

  • Điều hòa bị chảy nước còn có thể gây chập điện, rò điện, gây nguy hiểm cho mọi người trong gia đình.
  • Các thiết bị điện tử đặt dưới máy điều hòa bị chảy nước dễ bị hỏng hóc.
  • Điều hòa chảy nước sẽ khiến cho căn phòng trở nên ẩm thấp, bốc mùi khó chịu, không khí ẩm dễ sinh sôi nhiều vi khuẩn có hại. Nếu nước chảy xuống tường có thể khiến tường bị ố vàng…

Nguyên nhân khiến điều hòa bị rỉ nước

Máng nước bị vỡ hay nứt: Sau khi điều hòa chạy được một thời gian dài, độ ẩm trong phòng được tách ra khỏi không khí trước khi rơi xuống dàn lạnh và nhỏ xuống máng hứng nước rồi tạo thành các loại tảo chảy vào đường ống thoát nước. Nếu bạn không  không vệ sinh thì tảo và bụi bẩn càng bám nhiều, làm tắc nghẽn đường ống và gây nên hiện tượng tràn nước ở máng hứng và rò rỉ xuống tường và sàn nhà.

tinh-trang-dieu-hoa-bi-ri-nuoc-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc

Dàn lạnh bị bám bụi nhiều: Khi điều hòa hoạt động lâu ngày, bụi bẩn sẽ bám vào dàn lạnh và dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước và tràn ra ngoài.

Máy bị thiếu gas: Khi điều hòa bị thiếu gas dẫn đến hiện tượng đông đã bên trong dàn lạnh, khiến máy không đảm bảo đủ nhiệt độ như mong muốn và làm đá tan chảy qua máng hứng, tràn ra ngoài.

Lỗi lắp đặt: Khi lắp đặt đường ống thoát nước không có độ dốc hoặc đường ống quá dài nhưng không có lỗ thông gió, dẫn đến nước không thoát hết ra ngoài mà dội ngược trở lại máng hứng và làm tràn máng hứng. Hoặc điều hòa bị lắp nghiêng sang một bên khiến máng hứng bị nghiêng theo, nước sẽ chảy về đầu thấp của máng hứng và rò rỉ lên tường, sàn nhà.

Mẹo khắc phục khi điều hòa bị rỉ nước

tinh-trang-dieu-hoa-bi-ri-nuoc-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc2

Thực hiện tổng vệ sinh điều hòa định kỳ 1 lần/ tháng và bảo dưỡng định kỳ 3 tháng 1 lần để đảm bảo máy hoạt động ổn định, tăng hiệu quả  khi sử dụng và kéo dài tuổi thọ. Nếu phát hiện lỗi do do tắc đường thoát nước tiến hành thông tắc ống thoát nước bằng cách xịt, thổi thông ống bên trong. Hãy tháo tấm lưới lọc bụi ra và rửa sạch sẽ.

Nếu ống thoát nước bị vỡ, nhờ thợ sửa chữa điều hòa đến thay đường ống mới. Nếu lỗi do lắp đặt, hãy nhờ nhân viên kỹ thuật đến canh chỉnh lại dàn lạnh, máng nước bị nghiêng hoặc lắp ráp không đúng kỹ thuật. Nếu do máy bị thiếu gas thì bạn cần phải nhờ thợ kỹ thuật đến kiểm tra, nạp thêm gas cho máy và vệ sinh tổng thể dàn lạnh.

▷ Tin liên quan::

Lựa chọn chiếu điều hòa cho bé giấc ngủ hoàn hảo, hấp thụ nhiệt tốt, tạo cảm giác êm ái, mát mẻ và dễ chịu, mềm dẻo giúp bé yêu của bạn quên đi cái nóng của mùa hè.