Tìm ra nguyên do đen da

Bản chất phụ nữ chỉ riêng có làn da trắng là khó có được nhất, và thường hay có người mặt mày răng mũi đều đẹp như tranh, nhưng khuyết điểm độc nhất là ở làn da chưa được hoàn mỹ.
Phương thuốc này có hiệu quả rất tốt về thấp nhiệt dẫn đến bệnh huyết trắng. Trung y cho rằng tinh thần thường xuyên bị uất ức, can khí không thư thái, lâu ngày khí uất sẽ hóa hỏa, uất hỏa thượng phạm lên mặt thì gây ra vết nám màu nâu. Ngoài ra, thấp nhiệt nội ẩn, bốc hơi trên đầu mặt, cũng sẽ dẫn đến vết nám nâu. Phương này có thể sơ can giải uất, thanh nhiệt trừ thấp, và chữa chứng viêm hố chậu mãn tính (bao gồm viêm tử cung, viêm ống dẫn trứng, và buồng trứng). Nên có thể chữa trị được Can ban.
Ngọc đẹp nhờ công dẽo, người đẹp nhờ công phu.
Tìm ra nguyên do đen da
Da dẻ trắng trẻo, mịn màng, như cơ thể con người trong tranh dầu, điêu khắc, không những tỏ ra muôn ngàn dáng vẻ, mà còn cho người ta cái mỹ cầm tràn trề khiến sinh hoạt hằng ngày như tiến vào cảnh giới nghệ thuật trong thơ. Trên “Thi Kinh” hình dung da dẻ của các mỹ nhân như: “Phu như ngưng chi”, ý nói là da dẻ tươi sáng, mịn nhẵn. Lý Ngư đời Thanh lại nói rằng: Bản chất phụ nữ chỉ riêng có làn da trắng là khó có được nhất, và thường hay có người mặt mày răng mũi đều đẹp như tranh, nhưng khuyết điểm độc nhất là ở làn da chưa được hoàn mỹ. Người có làn da đen sậm cũng khổng nên nản lòng, làn da không được trắng có thể thông qua thuật làm đẹp tài tình hoặc dùng thuốc Bắc, làm cho làn da trở thành trắng trẻo.
Dùng thuốc đòi hỏi biện pháp chữa trị đúng chứng bệnh trước tiên cần tìm ra nguyên nhân khiến da dẻ trở nên sần sùi đen sậm.
Nói về nguyên tố nội tại, thì nhà Y học đời Nguyên, Lý Đông Viên cho rằng thận tạng có bệnh có thể dẫn đến mặt đem sạm mình lạnh, sợ lạnh sợ rét; vậy nghĩa là Tam tiêu bị tổn hại, nên dùng thang Khương phụ hoặc Tứ nghịch thang chữa trị.
Có khi do tiêu hóa kém, dinh dưỡng không thể cung cấp bình thường, cũng sẽ khiến cho da dẻ sạm đen không tươi sáng.
Nếu thường hay bị táo bón, thì phân thối rửa sẽ tích tụ trong ruột, sản sinh ra chất độc, tế bào cơ thể con người hấp thụ những chất độc này, cũng sẽ làm cho da dẻ sần sùi.