Tìm hiểu về các loại rêu thuỷ sinh

Có lẽ những người chơi bể cá cảnh luôn bị ám ảnh bởi các loại rêu thuỷ sinh, chúng có nguy cơ gây hại cho các sinh vật trong bể cá. Tuy nhiên, bên cạnh các loại rêu thủy sinh gây hại thì cũng có rất nhiều loại rêu mang đến nhiều lợi ích cho hồ thuỷ sinh. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây chúng tôi muốn các bạn hiểu rõ hơn về các loại rêu trong hồ thuỷ sinh. 
Rêu gây hại
Rêu có hại cho hồ thuỷ sinh là những loại rêu tự mọc lên, không được nuôi trồng, chúng có tốc động phát triển vô cùng nhanh và có nguy cơ gây hại đến sự phát triển của các loại cây thuỷ sinh và làm mất đi vẻ đẹp của hồ cá, lấn chiếm diện tích và môi trường sống của cá. Và chỉ trong một thời gian rất ngắn thôi thì rất có thể các loại rêu “vô duyên”, “tự phát” ấy sẽ phá hỏng hoàn toàn bể cá cảnh của bạn. 
Một số loại rêu điển hình gây hại cho hồ thuỷ sinh mà bạn nên biết: rêu tóc, rêu chỉ, tảo nước xanh, rêu đốm xanh, rêu bụi xanh, rêu chùm, rêu xoăn, rêu nhớt xanh, rêu xoăn, tảo nâu, rêu chùm đen, rêu sừng hưu… Hãy nhanh chóng tìm cách tiêu diệt những sinh vật gây hạn này khi thấy chúng mon men chớm mọc nhé.
Rêu có lợi 
Về các loại rêu có lợi khá dễ trồng và chăm sóc dễ dàng, chúng không chỉ mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho bể cá cảnh nhà bạn mà còn tạo nên một môi trường sống đúng nghĩa, giúp cho cây thuỷ sinh và cá phát triển tốt hơn. Rêu thuỷ sinh là một loại thực vật đẹp, giá trị trang trí, mỹ quan cao nhưng không phải ai cũng biết cách trồng và chăm sóc chúng đúng cách nhất. 
Thông thường, các loại rêu thuỷ sinh sẽ tự phát triển trong chất dinh dưỡng của nước. Tuy nhiên, khi chăm sóc rêu bạn cũng cần phải chú ý đến yếu tố ánh sáng và bình CO2 để rêu có thể quang hợp tốt hơn. Một số loại rêu phát triển nhanh bạn cần phải được cắt tỉa thường xuyên vì khi chúng lớn quá nhanh sẽ lấn chiếm diện tích và vô tình làm mất đi vẻ đẹp vốn có của bể cá cảnh. 
Trong thời kỳ đầu chăm sóc rêu thuỷ sinh, bạn nên chú ý đến các chất dinh dưỡng, cho nhiều phân một chút để đảm bảo sự sống cho các loại rêu, Sau đó, khi chúng phát triển ổn định hơn thì có thể không cần cho phân nhưng vẫn phải cân bằng được các yếu tố như CO2, ánh sáng và nhiệt độ trong bể cá cảnh. 
Liên hệ với Hanoi Aquarium để nhận được sự hỗ trợ chi tiết nhất về các loại rêu thuỷ sinh. 
 
 
Xem thêm: https://hanoiaquarium.vn/huong-dan-cach-setup-ho-thuy-sinh