Tía tô – Hồng vàng

Tía tô
Thường người ta dùng tía tô kết hợp với ăn uống vừa bôi ngoài da. Thí dụ để trị da mặt hoặc da đầu bị khô, người ta vừa uống trà tía tô vừa dùng nước trà ấy để rửa mặt, gội đầu và để nguyên không rửa lại bằng nước. Cho một nắm lá tía tô tươi hoặc khô vào một bình nước mới sôi, để nó ngấm bằng cách đậy nắp và đợi trong khoảng 10 – 20 phút, chắt lấy nước cất vào tủ lạnh có thể giữ được trong 3 ngày.
Tắm lá tía tô có tác dụng trục cái lạnh mới vào cơ thể, làm dịu sự căng thẳng, làm mất vết thâm tím, chống lây nhiễm bệnh, chống thấp khớp và làm đẹp da. Cách pha nước tắm: bọc lá, hạt, cuống tía tô trong vải thưa cột lại thật chặt. Cho nước nóng chảy qua trước khi chảy vào bồn tắm, thả bọc ấy vào bồn, ngâm mình trong khoảng 15 phút trong nước càng nóng càng tốt. Vì tía tô lợi tiểu, nên trước khi tắm nên uống nước hoặc nước trà pha muối.
Lá tía tô có thể ăn sống hoặc phơi khô rồi ăn như gia vị, pha trà. Cách pha trà: cho 15 gam tía tô vào 1 ly nước, đun sôi, nhỏ lửa để sôi thêm 10 phút nữa, lọc lấy nước. Có thể uống liên tục nhiều ngày, nhưng nên nhớ là vì nó lợi tiểu nên song song với uống trà phải uống thêm nhiều nước nữa trừ khi muốn giảm cân (trẻ con không nên uống liên tục nhiều ngày). Trà tía tô vừa lọc da, làm ẩm da, vừa tẩy những nét đồi mồi hay mẩn ngứa, vừa kích thích sự trao đổi chất, vừa làm dịu da đối với da nhạy cảm. Có thể súc miệng bằng trà tía tô để tẩy sạch miệng và làm hơi thở thơm tho.
Hồng vàng
Tháng mười, cây trụi lá, các quả hồng vàng chi chít trên cành và đong đưa trên những mái hiên nhà như những chuỗi ngọc hổ phách khổng lồ.
Quả hồng có thể ăn tươi hay xắt lát mỏng phơi khô.Lá của hồng có phơi khô làm trà. Không chỉ thú vị khi ăn, hồng còn có vị đặc biệt trong dược điển châu Á để làm đẹp và làm khỏe mạnh.
Tên khoa học là Diospyros kaki, nguồn gốc ở Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Ấn Độ, ngày nay được trồng nhiều nơi trên thế giới. Mùa cho trái là từ tháng 8 đến tháng 11, 12 tùy nơi. Trái tươi chín ngọt tính hàn, trái khô vị ngọt tính bình. Cuống trái thì đắng. Ngoài chất đường, tannin và carotene, hồng vàng còn có chứa vitamin A, B, và C nữa.