Thực phẩm tương kỵ ho gà

Ho gà kỵ đồ ngọt
Đồ ngọt như chocolate, kẹo bánh, đường, có tác dụng tăng nhiệt, sinh đờm, làm giảm hiệu quả điều trị. Vì vậy trẻ em mắc bệnh ho gà phải kiêng ăn đồ ngọt.
Ho gà kỵ đồ chua
Đồ chua có tác dụng chính là làm săn, liễm tà, trẻ em mắc bệnh ho gà phải kiêng ăn đồ chua như giấm, sườn chua ngọt, chanh, dưa muối, v.v…
Ho gà kỵ thuốc lá
Nicotine trong thuốc lá kích thích khí quản tiết dịch, làm tăng chứng viêm nhiễm và ho. Vì vậy, không nên hút thuốc trong phòng có trẻ mắc bệnh ho gà.
Lao kỵ đường
Người mắc bệnh lao phải kiêng ăn đường. Vì sau khi ăn đường tác dụng diệt khuẩn của bạch cầu bị ức chế, ăn càng nhiều đường thì càng bị ức chế mạnh, vi khuẩn bệnh càng hoành hành, từ đó làm bệnh tình thêm trầm trọng.
Viêm phế quản kỵ rượu
Người mắc bệnh viêm phế quản mạn tính uống chút ít rượu trắng, nhất là chút ít rượu vang hay rượu thuốc đặc trị thì có lợi cho việc điều trị. Nhưng nếu uống nhiều thì dễ bị cảm và viêm nhiễm đường hô hấp, làm cho bệnh tình tái phát, cuối cùng dẫn đến viêm phổi. Vì vậy, người mắc bệnh viêm phế quản cấp tính mạn tính đều phải kiêng uống rượu.
Viêm phế quản kỵ đồ rán và bột mì không ủ men
Vì những thứ này khó tiêu, ăn vào làm đường ruột chuyển hoá, trợ ẩm sinh đờm, tiêu hao tân dịch, dẫn đến ho và những cơn ho kéo dài. Vì vậy, người mắc bệnh viêm phế quản cấp tính hay mạn tính đều phải kiêng ăn đồ rán.
Viêm phế quản kỵ thực phẩm ôn, bổ
Viêm phế quản thường do yếu tố bên ngoài gây ra, cho nên trong thời gian cấp tính phải kiêng ăn những thứ tính ôn, bổ như thịt dê, thịt chó, thịt gà trống, chim sẻ, vải v.v…
Viêm phế quản kỵ thực phẩm cay, ngọt đậm
Ăn nhiều đồ ngọt và mặn có thể kích thích họng, gây ho; đồ cay như ớt, gừng, hành, tỏi, có tính trợ nhiệt, không có lợi cho việc kiểm soát chứng viêm; đồ ăn ngọt đậm như kem bơ có tính trợ ẩm sinh nhiệt, sinh nhiều đờm và đờm dính đặc khó khạc nhổ. Vì vậy, người mắc bệnh viêm phế quản phải kiêng những thứ này.
Viêm phế quản kỵ thực phẩm cam (ngọt), chua
Người mắc bệnh viêm phế quản phải kiêng ăn đồ chua, ngọt như cam, dừa, vì cam sinh tân, chua liễm tân, đều có thể tụ sinh đờm ẩm, tính lương, nếu ăn nhiều sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng. Vì vậy phải kiêng ăn.
Hen suyễn kỵ muối
Người mắc bệnh hen suyễn ăn nhiều muối sẽ khiến tần suất phát bệnh tăng lên, hoặc làm cho bệnh tình trầm trọng thêm. Vì natri có thể xúc tiến sự phản ứng của phế quản. Có tài liệu đã chứng minh, lượng tiêu thụ muối tỉ lệ thuận với số tử vong vì bệnh hen suyễn.