Thực phẩm tương kỵ bệnh xơ gan

Vì những thức ăn này đi qua thực phản, sẽ cọ xát vào tĩnh mạch bị giãn, dẫn đến xuất huyết đường tiêu hoá trên.
Xơ gan kỵ thực phẩm giàu chất purine
Sự chuyển hóa purine tiến hành trong gan, sinh ra uric acid được bài tiết ra khỏi cơ thể qua thận, sự chuyển hoá và bài tiết đó đều cần tim phải cung cấp đủ máu. Chức năng tim, gan, thận của bệnh nhân xơ gan vốn đã yếu, để giảm phụ tải cho chúng, cần hạn chế thức ăn giàu purine như gan lợn, bầu dục, rau chân vịt v.v…
Xơ gan kỵ thực phẩm cứng
Bệnh nhân xơ gan thường có hiện tượng giãn tĩnh mạch ở cuối thực quản và đáy dạ dày, nếu ăn đồ cứng như bích quy, đồ rán, lạc, chúng có thể có xát với tĩnh mạch bị giãn gây rách và chảy máu, rất nguy hiểm, nên phải kiêng kỵ.
Xơ gan kỵ trứng muối
Trứng muối chứa nhiều protei, ăn vào sẽ tăng lượng protein. Chức năng gan của bệnh nhân xơ gan vốn đã kém, ăn nhiều protein sẽ gây phụ tải cho gan. Cho nên bệnh nhân xơ gan không nên ăn trứng muối.
Bệnh ỉa chảy với các loại thực phẩm tương kỵ
Ỉa chảy kỵ đậu phụ
Người mắc bệnh tháo tống hoặc đầy bụng, hay di tinh thận suy nên kỵ đậu phụ, vì đậu phụ tính hàn, ăn vào sẽ khiến bệnh tình thêm trầm trọng.
Ỉa chảy kỵ trứng gà
Người mắc chứng ỉa chảy không nên bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách ăn trứng gà, nếu không sẽ có hại, vì trong trứng gà chứa nhiều chất protein, bệnh nhân ăn vào khó tiêu và khó hấp thụ, khiến bệnh tình thêm nặng, bệnh nhân ỉa chảy nên ăn thực phẩm nhiều chất bột hoặc thực phẩm ngọt.
Ỉa chảy kỵ tỏi
Người mắc bệnh ỉa chảy hoặc viêm ruột không nên ăn tỏi, nếu không sẽ làm bệnh tình thêm nặng. Do bụng nhiễm lạnh hoặc ăn phải thực phẩm nhiễm vi khuẩn, thành ruột bị kích thích dẫn đến ỉa chảy. Lúc này ăn tỏi, thành phần trong tỏi sẽ kích thích thành ruột, làm tăng khả năng ỉa chảy. Cho nên người mắc bệnh ỉa chảy phải kỵ ăn tỏi.
Ỉa chảy kỵ sữa bò
Sữa sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, người bình thường đôi lúc uống sữa bò còn bị ỉa chảy, nếu người mắc chứng ỉa chảy uống sữa bò thì khác gì đổ dầu vào lửa, không có lợi cho việc hồi phục sức khoẻ. Cho nên, người mắc chứng ỉa chảy kỵ uống sữa bò.
Ỉa chảy kỵ chất xơ thô
Rau dền, rau bắp cải có nhiều chất xơ thô, ớt và rượu có thể kích thích trực tiếp đường ruột, khi nó nhu động mạnh, từ đó làm tăng chứng tiêu chảy. Cho nên, bệnh nhân tiêu chảy phải kiêng ăn rau có chất xơ thô.