Thực phẩm tương kỵ bệnh viêm gan

Ngoài ra, bệnh nhân viêm gan nên kiêng thịt chim bồ câu, điều này đã được lâm sàng kiểm chứng.
Viêm gan kỵ đồ hộp
Vì trong đồ hộp có chất chống thối, có độc tính nhất định, đối với người bình thường thì không sao, nhưng rất có hại cho bệnh nhân viêm gan, vì gan phải giải độc, làm tăng gánh nặng của gan. Cho nên, bệnh nhân viêm gan không nên ăn đồ hộp.
Viêm gan kỵ lòng đỏ trứng
Hàm lượng lipid và cholesterol trong lòng đỏ trứng rất phong phú, mà hai thứ này cần chuyển hóa trong gan, cho nên bệnh nhân viêm gan kỵ ăn lòng đỏ trứng. Trong lòng trắng trứng có thành phần như choline có thể cản trở tích mỡ trong gan, có lợi cho việc khôi phục chức năng gan, bệnh nhân viêm gan có thể ăn lòng trắng trứng.
Viêm gan kỵ gừng sống
Một số thành phần trong gừng sống có thể làm cho tế bào gan chết, biến dị, viêm, làm cho chức năng gan mất bình thường. Cho nên, bệnh nhân viêm gan kỵ ăn gừng sống.
Viêm gan kỵ thực phẩm dầu mỡ
Bệnh nhân viêm gan không nên ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ và giàu cholesterol. Vì đồ ăn nhiều dầu mỡ có thể khiến mỡ tích trong gan thành gan nhiễm mỡ. Và nên ăn ít hoặc không ăn trứng cá, lòng đỏ trứng, gan lợn, óc lợn là thứ chứa nhiều cholesterol.
Chức năng gan kém kỵ nấm
Trong nấm có chất cản trở tiêu hoá, cho nên người mắc bệnh đường ruột và chức năng gan kém không nên ăn nấm thường xuyên.
Xơ gan kỵ thực phẩm béo ngậy và giàu protein
Bệnh nhân xơ gan không nên ăn nhiều thức ăn giàu protein như thịt bò, tôm, hải sâm, thịt gà, gan dê, vì mỗi lần ăn nhiều protein sẽ khiến hematosine quá cao, gan không thể nhanh chóng chuyển hoá thành urê, làm cho bệnh tình nặng thêm.
Xơ gan kỵ đồ rán, đồ nướng
Bệnh nhân xơ gan không nên ăn sườn rán, bít tết, quẩy, gà rán, gà vịt nướng, bê thui, đậu rán, vì mỡ sau khi gia nhiệt sinh ra chất acrolein, chất này thông quan tuần hoàn máu vào gan, kích thích tế bào gan.
Xơ gan kỵ rượu
Quá trình chuyển hóa của cồn thực hiện trong gan, người mắc bệnh xơ gan, chức năng giải độc của gan vốn đã yếu, uống rượu vào sẽ tăng gánh nặng cho gan, vì vậy phải kỵ rượu.
Xơ gan kỵ gia vị cay
Các loại gia vị cay như ớt, hành, tỏi, cà ry, mù tạt, quế, hồi đều phải chuyển hóa trong gan, vì vậy không nên ăn. Nếu xơ gan do gan nhiễm mỡ gây ra, thì nên kiêng đồ ngọt.
Xơ gan kỵ chất xơ thô
Bệnh xơ gan thường kéo theo bệnh giãn tĩnh mạch thực quản, vì vậy không nên ăn rau giàu chất xơ thô như rau cần, măng, giá, dứa v.v…