Thực phẩm tương kỵ bệnh thiếu máu

Thực phẩm tương kỵ bệnh thiếu máuThiếu máu kỵ đậu răng ngựa (đậu tằm)
Đậu răng ngựa có thể gây thiếu máu do máu hòa tan, vì vậy phải kiêng dùng.
Thiếu máu kỵ tỏi
Tỏi có thể hạ đường huyết, ăn nhiều tỏi có thể ức chế sự tiết dịch vị. Sách cổ ghi: “người khí hư huyết nhược không nên ăn tỏi”. Người mắc bệnh thiếu máu nếu ăn tỏi, sẽ khiến bệnh tình thêm trầm trọng.
Thiếu máu kỵ thực phẩm chứa nhiều kiềm
Nếu trong cơ thể nhiều kiềm, sẽ ảnh hưởng việc hấp thụ sắt, thiếu vị toan cũng có thể ảnh hưởng tới việc chuyển hóa sắt trong thực phẩm, cho nên người mắc bệnh thiếu máu phải kiêng ăn thực phẩm làm bằng bột mì, kiều mạch.
Thiếu máu kỵ đồ rán dầu mỡ
Chức năng đường tiêu hóa của người mắc bệnh thiếu máu tốt hay xấu ảnh hưởng trực tiếp tới sự hồi phục sức khỏe, đồ rán không những phá hủy nhiều chất dinh dưỡng, mà còn gây khó tiêu, làm rối loạn chức năng tiêu hóa. Vì vậy, người mắc bệnh thiếu máu phải kiêng đồ rán như gà rán, bánh rán, sườn rán…
Thiếu máu kỵ đồ khó tiêu
Người mắc bệnh thiếu máu thường kèm theo chứng rối loạn tiêu hóa, nên phải kiêng dùng đồ khó tiêu, như lạc, hạt hướng dương, hành tây, măng, phomát và các loại thịt chưa ninh nhừ.
Thiếu máu kỵ thực phẩm chín tái
Thiếu máu thường do ký sinh trùng gây nên, thực phẩm tái chưa chín kỹ có thể đưa ký sinh trùng vào cơ thể con người, cho nên phải nấu thật chín thực phẩm, phòng ngừa bệnh từ mồm vào. Thực phẩm có thể đưa ký sinh trùng vào miệng là rau xanh, thịt bò, thịt dê, cá, cua, tôm, khi ăn những thứ này cần phải nấu chín kỹ.
Thiếu máu kỵ muối
Người mắc bệnh thiếu máu nếu xuất hiện triệu chứng phù nề, thì cần phải hạn chế ăn muối. Lượng muối tiêu thụ hàng ngày phải hạn chế trong mức 5-8gr, nhiều nhất không được quá 10gr.
Thiếu máu kỵ thực phẩm dầu mỡ
Ăn nhiều đồ dầu mỡ có thể ức chế chức năng tạo máu của cơ thể, nhiều mỡ sẽ ảnh hưởng tới tiêu hóa và hấp thụ của bệnh nhân thiếu máu, cho nên lượng cung cấp mỡ hàng ngày không được vượt quá 70gr, khoảng 50gr là vừa, và nên dùng dầu thực vật.
Thiếu máu kỵ sữa bò
Thuốc chữa trị thiếu máu chủ yếu là sắt, trong sữa bò chứa nhiều lân, lân và sắt có thể kết hợp thành chất khó hòa tan trong nước, ảnh hưởng tới việc hấp thụ sắt. Vì vậy, người mắc bệnh thiếu máu không nên bồi bổ bằng sữa bò, nên ăn hoa quả và rau xanh chứa nhiều vitamin C.
Thiếu máu kỵ hồng
Bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt không nên ăn hồng, vì chất tannin trong hồng có thể kết hợp với sắt, cản trở sự hấp thụ sắt.