Thực phẩm tương kỵ bệnh hen suyễn

Hen suyễn kỵ hải sản
Người mắc bệnh hen suyễn phải kiêng ăn thủy sản. Vì thủy sản như cá, tôm, cua chứa nhiều protein, ăn vào dễ gây dị ứng, làm cho bệnh tình thêm trầm trọng.
Hen suyễn kỵ rượu
Người mắc bệnh hen suyễn phải kiêng rượu. Vì sau khi uống rượu, cồn vào máu, làm cho tim đập nhanh, chức năng hô hấp của phổi giảm thiểu. Chức năng thông hơi ở phổi của người mắc chứng hen suyễn vốn đã yếu, uống rượu sẽ làm cho tình trạng ho nặng thêm.
Hen suyễn kỵ thực phẩm gây dị ứng
Một số thực phẩm sau khi ăn vào sẽ làm cho hen suyễn phát tác, những thực phẩm này gọi là thực phẩm gây dị ứng, đó là cá, tôm, cua, trứng gà, sữa bò, lạc v.v… Vì vậy người mắc bệnh hen suyễn phải kiêng ăn những thứ này.
Viêm phổi kỵ thực phẩm ngọt béo, dai
Đồ ăn ngọt ngậy như kẹo, bánh gatô kem bơ, mỡ lợn v.v…, thực phẩm dai như ốc, trai, sứa, và chân gà, chân giò, thịt bò hầm chưa nhừ, ăn vào khó tiêu, làm mất cân bằng sự chuyển hoá của tì vị.
Viêm phổi kỵ thực phẩm tanh
Thực phẩm tanh như cá, mực, tôm, cua. Người mặc bệnh viêm phổi ăn vào gây tức ngực, ho, ho đờm, hen. Vì vậy phải kiêng ăn.
Bệnh dạ dày, đường ruột với các loại thực phẩm tương kỵ
Loét dạ dày kỵ thực phẩm cứng, thô
Bệnh nhân loét dạ dày ăn lạc, đồ rán, sườn lợn rán, chim rán, bê thui sẽ bị đau đớn, vì bề mặt cứng của loại thực phẩm này cọ xát vào chỗ loét. Hơn nữa, để tiêu hoá chúng, niêm mạc dạ dày buộc phải tiết nhiều hydrocholoric acid, làm trầm trọng thêm bệnh tình. Vì vậy, người mắc bệnh loét niêm mạc dạ dày phải kiêng ăn đồ cứng hoặc thô.
Loét dạ dày kỵ thực phẩm gây đầy hơi
Thực phẩm gây đầy hơi làm cho dạ dày đường ruột giãn nở gây đau đớn dữ dội, vì vậy người mắc bệnh loét niêm mạc dạ dày kỵ ăn thực phẩm gây đầy hơi như đậu, khoai lang, khoai sọ.
Loét dạ dày kỵ thực phẩm cay gây kích thích
Ớt, hạt tiêu, cà ry, xào chua ngọt, dưa chua, cà phê, nước chè đặc, rượu, kẹo ngọt đậm, thực phẩm quá mặn v.v… đều kích thích trực tiếp chỗ viêm loét gây đau, đồng thời kích thích niêm mạc dạ dày, làm tăng nồng độ dịch vị, làm cho bệnh tình thêm trầm trọng.
Loét dạ dày kỵ thực phẩm quá lạnh, quá nóng
Thực phẩm quá nóng vào trong dạ dày, làm cho mạch máu giãn nở gây xuất huyết dạ dày; thực phẩm quá lạnh làm cho dạ dày co thắt, mạch máu co lại, gây đau đơn và khó tiêu. Vì vậy, người mắc bệnh loét dạ dày phải kiêng đồ uống lạnh, rau sống trộn, canh nóng, nước sôi.