Thực phẩm tương kỵ bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp dạng khác như thận dương hư, hư dương bốc hỏa, huyết ứ, tắc kinh lạc v.v… ăn thịt chó cũng gây trợ hỏa, không có lợi cho bệnh tình Vì vậy phải kiêng ăn thịt chó.
Cao huyết áp kỵ muối
Thành phần chủ yếu của muối là natri clorua, làm huyết áp lên cao. Vì vậy, người mắc bệnh cao huyết áp phải kiêng ăn mặn.
Cao huyết áp kỵ đồ cay và thức ăn tinh chế
Thức ăn cay và tinh chế khiến phân khô cứng, khó bài tiết, dễ gây táo bón, khi đi ngoài áp lực trong bụng tăng cao, huyết áp lên đột ngột, dẫn đến xuất huyết não. Vì vậy, người mắc bệnh huyết áp cao phải kiêng ăn đồ cay và tinh chế.
Cao huyết áp kỵ protein động vật
Người mắc bệnh cao huyết áp phải kiêng hoặc không ăn nội tạng động vật và trứng là những thứ giàu protein, vì quá trình chuyển hoá protein sinh ra chất có hại, khiến huyết áp không ổn định. Ngày thường ăn uống nên chọn loại protein chất lượng cao như thịt, cá, sữa bò.
Cao huyết áp kỵ thực phẩm nhiều calo
Thực phẩm nhiều calo như glucose, chocolate có thể dẫn đến béo phì, người béo phì dễ mắc bệnh cao huyết áp hơn người bình thường. Cho nên, người mắc bệnh cao huyết áp phải kiêng ăn thứ có nhiều calo.
Cao huyết áp kỵ thực phẩm nhiều mỡ và cholesterol
Thường xuyên ăn đồ rán, thịt mỡ, nội tạng động vật, có thể làm tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch, làm trầm trọng thêm bệnh tình. Vì vậy, người mắc bệnh cao huyết áp phải kiêng ăn đồ mỡ và giàu cholesterol.
Cao huyết áp kỵ canh gà
Canh gà giàu chất dinh dưỡng, ăn nhiều canh gà làm cho cholesterol và huyết áp tăng cao. Vì vậy, người mắc bệnh cao huyết áp phải kiêng ăn canh gà.
Bệnh về đường hô hấp với các loại thực phẩm tương kỵ
Ho gà kỵ hải sản
Ho gà rất nhạy cảm với mùi tanh của thủy hải sản như tôm, cua, trai, cá v.v… Trong thời gian ho mà ăn những thứ này, sẽ bị ho nặng hơn. Vì vậy, trẻ em ho gà phải kiêng ăn đồ thủy hải sản.
Ho gà kỵ đồ cay và béo ngậy
Đồ cay như ớt, gừng, hạt tiêu, tỏi có thể kích thích niêm mạc khí quản, làm tình trạng viêm nhiễm nặng thêm. Thực phẩm béo ngậy như thịt mỡ, đồ rán làm tổn hại tì vị, làm chức năng thu nạp chuyển hoá của nó mất bình thường, khiến bệnh tình thêm trầm trọng. Vì vậy, trẻ em ho gà phải ăn thực phẩm thanh đạm và giàu chất dinh dưỡng.
Ho gà kỵ đồ sống lạnh
Đồ ăn sống lạnh hay tổn thương tì vị, sinh đờm. Vì vậy phải kiêng ăn kem, đồ uống ướp lạnh. Ngoài ra thực phẩm nên nấu nhừ để dễ tiêu hóa, nhất là phải kiêng ăn lẩu.