Thực phẩm tương kỵ bệnh cảm cúm

Cảm cúm kỵ gạo nếp, đậu nành, lươn
Khi bệnh cảm cúm chưa lành, tà khí (tác nhân gây bệnh) vẫn còn, lúc này nếu ăn xôi, đậu nành, lươn, sẽ nhuận bổ tà, làm cho bệnh tình khó chữa, vì vậy phải kiêng dùng.
Cảm cúm kỵ nước chè đặc
Do chất theophylline trong lá chè có thể làm tăng thân nhiệt và giảm hiệu lực của thuốc hạ sốt. Vì vậy, người bị cảm cúm tốt nhất uống nước đun sôi để nguội, vì nước để nguội có thể hạ thân nhiệt.
Cảm cúm kỵ cháo sa sâm
Cháo sa sâm thích hợp với người cao tuổi phổi khí hư nhược, hay bị cảm, âm hư hỏa vượng. Nhưng người bị cảm cúm tuyệt đối không được dùng.
Bệnh liên quan tới túi mật với các loại thực phẩm tương kỵ
Viêm túi mật và sỏi mật kỵ thực phẩm nhiều mã
Bệnh đau túi mật thường phát tác vào buổi tối hoặc sáng hôm sau khi ăn no (nhất là ăn nhiều đồ béo ngậy), đó là vì cần nhiều mật để tiêu hóa mỡ, khi túi mật co mạnh sẽ gây đau đớn vì chứng viêm hoặc sỏi mật, nhất là trong trường hợp sỏi mật, cơn đau sẽ dữ dội hơn, và kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn. Người mắc bệnh viêm túi mật mạn tính sau khi ăn đồ mỡ, sẽ thấy đau lâm râm và có biểu hiện khó tiêu như ợ, đầy bụng, chán ăn đồ mỡ. Vì vậy người mắc bệnh viêm túi mật hoặc sỏi mật hạn chế chỉ ăn từ 40-50gr thực phẩm có mỡ một ngày, và phải kiêng ăn thịt mỡ, trứng gà rán, mỡ lợn, bơ…
Viêm túi mật và sỏi mật kỵ đồ chua
Những thứ chua như giấm, mơ, chanh có thể kích thích dạ dày và tá tràng tiết dịch mật (cholecyanin) khiến túi mật co bóp gây đau.
Viêm túi mật và sỏi mật kỵ thực phẩm quá nóng, quá lạnh
Thực phẩm và canh quá nóng, thực phẩm quá lạnh như kem, đồ uống ướp lạnh và thực phẩm quá mới lấy từ trong tủ lạnh ra, khi ăn vào sẽ khiến cơ ống mật co thắt, làm cho vùng túi mật đau lâm râm hoặc đau dữ dội. Vì vậy phải kiêng ăn đồ quá nóng, quá lạnh.
Viêm túi mật và sỏi mật kỵ đường
Vì đường có thể kích thích tế bào tuyến tụy tiết insulin, mà insulin có thể làm tăng lượng cholesterol, làm cho cholesterol trong dịch mật bão hòa, thành tác nhân gây sỏi mật.
Viêm túi mật và sỏi mật kỵ đồ cay kích thích
Đồ cay kích thích như rượu, nước chè, cà phê, mù tạt, hạt tiêu và ớt đều có thể kích thích dạ dày và tá tràng tiết nhiều dịch chole, dẫn đến cơ ống mật co thắt, chole tiết ra không ra được, dẫn đến đau thắt túi mật.