Thực phẩm kỵ sữa đậu nành

Nhưng trong sữa đậu nành có một chất kiềm chế steapsin, có thể phá hủy hoạt tính của steapsin, ảnh hưởng việc tiêu hóa và hấp thụ protein.
Trong trứng gà có chất albumin nhờn, có thể kết hợp với steapsin làm cho steapsin mất đi tác dụng, từ đó cản trở sự phân giải protein. Vì vậy sữa đậu nành và trứng gà không nên ăn cùng.
Sữa đậu nành kỵ thuốc
Thời gian cách biệt giữa uống sữa đậu nành và thuốc là trên 20 phút để thuốc không phá hủy thành phần dinh dưỡng của sữa đậu nành hoặc sữa đậu nành không ảnh hưởng tới dược tính của thuốc.
Nấu canh xương kỵ nước nóng
Khi ninh xương chế nước dùng, nên ninh xương từ nước lã, nếu ninh từ nước nóng, chỗ thịt còn bám trên bề mặt xương gặp nước nóng sẽ không tiết protein ra được, làm cho canh không ngon bằng cách nấu từ nước lã. Ngoài ra, nồi canh không nên đun sôi sùng sục, như thế sẽ khiến phân tử protein trong canh va chạm kết thành hạt trắng, làm cho bát canh đục ngầu.
Nấu canh thịt kỵ cho muối trước
Nấu canh thịt hoặc cá kỵ cho muối trước. Muối có tính thẩm thấu, dễ dàng thẩm thấu vào thịt hoặc cá, làm cho thành phần trong thịt hoặc cá tiết ra, khiến protein nhanh chóng ngưng kết, làm cho canh mất ngon.
Nước sôi kỵ đồ bổ
Nhiều người hay dùng nước sôi pha đồ ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao như tinh bột (mì) sữa, gluco, mật ong, như thế là không tốt. Vì thành phần dinh dưỡng trong đó hay bị nước sôi phân huỷ, cơ thể sẽ khó có được dinh dưỡng toàn diện. Vì vậy, dùng các đồ ăn giàu chất dinh dưỡng, nên pha bằng nước ấm là tốt nhất.
Sữa bò kỵ nước cơm
Nếu cho sữa bò vào nước cơm, vitamin A sẽ bị phá huỷ, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thường xuyên ăn sữa pha nước cơm sẽ dẫn đến tình trạng thiếu vitamin A, làm trẻ chậm lớn, hay ốm yếu. Vì vậy khi nuôi trẻ sơ sinh nên tách sữa bò và nước cơm ra cho ăn riêng.
Sữa bò kỵ bột canxi
Protein trong sữa bò chủ yếu là thành phần casein, hàm lượng casein chiếm tới 83% tổng hàm lượng protein, cho bột canxi vào sữa bò, casein trong sữa bò sẽ kết hợp với canxi, làm cho sữa bò xuất hiện hiện tượng ngưng kết. Khi đun sữa, albumin khác trong sữa bò cũng sẽ kết hợp với canxi tạo thành chất lắng đọng. Vì vậy không nên pha canxi vào sữa bò uống.
Sữa bò kỵ đồ uống chua
Đồ uống chua sẽ làm cho chỉ số pH của sữa bò giảm. Chỉ số pH của sữa bò tươi là 6,7-6,9, nếu giảm xuống 4,6, casein sẽ kết tủa.