Thức ăn nào kỵ nhân sâm

Kem kỵ cà chua
Ăn cùng gây ngộ độc.
Mật kỵ ghẹ
Ăn cùng gây ngộ độc.
Mật ong kỵ gạo
Ăn cùng gây đau dạ dày.
Nước hoa quả kỵ tôm
Ăn cùng gây ỉa chảy.
Thực phẩm với các loại dược liệu (thuốc) tương kỵ
Củ cải kỵ nhân sâm
Nhân sâm vị cam hơi ôn, là thuốc bổ khí tráng kiện. Củ cải vị cay ngọt tính bình, là thức ăn hạ tháo khí, ăn sống tức khí, ăn chín tháo khí. Do củ cải tổn hao khí, vì vậy người uống nhân sâm không nên ăn củ cải, nếu không sẽ triệt tiêu công hiệu của thuốc.
Củ cải kỵ địa hoàng
Củ cải vị cay ngọt tính bình, cay sẽ phát tán, hạ khí. Thục địa hoàng nhuận âm bổ máu, sinh địa hoàng làm mát máu thanh nhiệt. Hai thứ này tính vị công năng khác nhau, vì vậy người dùng địa hoàng kỵ ăn củ cải.
Thịt ba ba kỵ nhân sâm
Dùng nhân sâm mà ăn thịt ba ba, sẽ gây phản ứng không tốt hoặc ảnh hưởng hiệu quả điều trị, vì vậy khi dùng nhân sâm không nên ăn thịt ba ba.
Thịt chim và cá trắm đen kỵ bạch truật, thương truật
Thịt chim cam ôn, có công năng tráng dương bổ thận; cá trắm đen cam bình, chủ yếu chữa trị cước khí tê thấp. Xét về tính vị công năng thì không có gì chống nhau, nhưng sách cổ có ghi: “Bạch truật, thương truật kỵ chim, cá trắm đen”. Có lẽ là do một số thành phần trong hai thứ này phản ứng gây hại cho sức khỏe hay làm giảm hiệu quả của thuốc.
Đào mận kỵ bạch truật, thương truật
Đào vị cam chua tính nhiệt, ăn nhiều khiến người sinh hoả, mận vị cam chua tính ôn, ăn nhiều khiến người bốc hư hoả, bạch truật, thương truật vị đắng ôn, tính nhiệt, vì vậy người dùng bạch truật, thương truật kỵ ăn cùng đào, mận. Nếu không, ôn nhiệt làm hỏng dược tính, sinh ra tác dụng phụ không tốt.
Rau cải trắng, mùi, tỏi kỵ bạch truật, thương truật
Rau cải trăng vị cam tính lạnh, bạch truật, thương truật tính ôn, táo thấp kiện tì, công năng hai thứ này ngược nhau, vì vậy khi dùng bạch truật, thương truật không nên ăn rau cải trắng.
Mùi, tỏi vị cay tính ôn, chứa tinh dầu, thường làm cản trở tinh dầu cùng loại, làm thay đổi dược tính, làm cho hanh nhiệt hơn, nên kỵ ăn cùng.
Giấm, đồ chua kỵ phục linh
Giấm vị chua ôn, chứa nhiều loại acid hữu cơ, chúng có thể làm giảm công hiệu thuốc của phục linh, vì vậy khi dùng phục linh kỵ ăn giấm và đồ chua.
Giấm, đồ chua kỵ đan sâm
Giấm vị cam chua tính ôn, trong ngũ hành đồ chua thuộc mộc, mộc có thể sinh hoả, tính ôn nhiệt.