Thức ăn làm đẹp thường dùng của Dương Quý Phi

“Thần Nông Bản Thảo Kinh” liệt Nhân sâm vào vị thuốc Thượng phẩm, cho rằng Nhân sâm có công năng “Bổ ngũ tạng, an tinh thần, minh mục, khai tâm ích trí”. Hiện nay con người đã nghiên cứu và chứng minh rằng, Nhân sâm có thể nâng cao sức công tác con người, giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng của cơ thể để đối phó với các loại bệnh tật ác liệt, tăng cường sức thích ứng với sự biến hóa của thời tiết. Thường dùng Nhân sâm với lượng ít để tu bổ làm khỏe cơ thể, là có căn cứ đạo lý về khoa học.
Theo sách ghi lại rằng, mỗi ngày lúc vua Tự Quang đến vấn an Từ Hy Thái Hậu, đều phải kiểm tra lại xem Nhân sâm có đủ dùng hay không, từ đó biết được cung đình đời Thanh rất coi trọng về việc dùng Nhân sâm.
Dương Quý Phi có lệnh cho người đem Trân châu, Bạch ngọc, Nhân sâm nghiền mài thành bột, trộn đều với bột sắn dây thượng hạng, ban đêm dùng thoa mặt, thành một lớp mặt nạ, rửa đi trước khi đi ngủ. Mặt nạ với bột thuốc hỗn hợp này không những có thể khử vàng, làm cho da dẻ tươi mịn, mềm mại và dồi dào sức đàn hồi, mà còn có thể hút ra các chất bụi dơ trong lỗ chân lông và tế bào biểu bì đã chết, làm sạch và duy trì da dẻ trắng nõn.
(Tử Thảo) Thuộc loại thực vật khoa Tử Thảo, vị đắng tính hàn, có tác dụng lương huyết, hoạt huyết và thanh nhiệt. Theo “Danh Y Biệt Lục” thì có thể “Thông thủy đạo, chữa đau sưng tấy, làm thành dạng cao, chữa mụt nhọt trẻ em và mọng đỏ trên mũi”. Tử Thảo sắc uống có thể chữa nhọt độc phong nhiệt, và tác dụng thông ruột, cho nên những người đi tiêu lỏng, tiêu chảy kiêng không được dùng.
(Tang Diệp, Tiêm ma) Đây là những lá thực vật chứa nhiều diệp lục tố, có thể chấn chỉnh thần kinh, đẩy mạnh sự tái sinh của da dẻ, rất có hiệu quả về làm đẹp da dẻ. Trước khi tắm gội, Dương Quí Phi thường đem lá Tang diệp (lá dâu tằm), Tiêm ma ngâm trong nước một thời gian rồi vớt bỏ lá dùng nước tắm gội. Sử dụng thang Mộc dục tuyệt hay này có thể làm cho da thịt sạch mịn, mềm mại.
Dưới đây là những phương thuốc làm cho da hồng hào, mịn màng.
Dương thái chân hồng ngọc cao
(“Lỗ Phủ Cấm Phương”)
Hiệu quả: Làm cho da mặt hồng hào, mịn màng. Mười ngày sau sắc mặt như hồng ngọc.
Thành phần dược liệu: Hạnh nhân (bỏ vỏ), Hoạt thạch, bột nhẹ lượng bằng nhau.