Thuật bí truyền trừ tàn nhang

Những chấm tàn nhang nhiều hay ít không ổn định, và không dung hợp với nhau, cũng không có chứng trạng tự giác, thường thường ở mùa hạ hoặc sau khi phơi nắng thì sắc tố chấm tàn nhang lại đậm màu hơn, và nhiều hơn; vào mùa đông sắc tố lại nhạt hơn, ít hơn. Dường như tạo hóa hay đùa trêu con người, chứng tàn nhang này hay gặp ở phụ nữ có nước da trắng trẻo. “Y Tông Kim Giám” đời Thanh nói rằng “Bệnh này hay phát sinh ở trên mặt, chấm đốm vô số, màu vàng nhạt”.
Cô gái Hán tộc làm sao dự phòng tàn nhang.
Trong tác phẩm văn học thời xưa Trung Quốc thường hay dùng câu “Hữu nữ như ngọc”, hoặc “Ngọc mạo tuyết phu” để hình dung làn da đẹp đẽ của các cô gái, dùng miêu tả hình tượng làm động lòng người của những con người với diện mạo sáng lạng đẹp đẽ, trắng mịn không một vết tỳ trên da. Đó là do bẩm sinh hay do hoàn cảnh hậu thiên tạo thành? Chúng tôi cho rằng, cả hai đều có liên quan với nhau, phụ nữ thời xưa đa số suốt ngày sống trong khuê phòng, rất ít khi bước ra ngoài lan khuê, cho nên tránh được da dẻ bị phơi nắng quá độ. Chúng tôi thử lấy thiếu nữ Đỗ Lệ Nương trong bi kịch “Mẫu Đơn đình” của Thang Hiển Tổ đòi Minh làm ví dụ, thì sẽ hiểu rõ hơn.
Trong kịch viết rằng; Thái Thú Nam An Đố Bửu có một người con gái tên Lệ Nương, dung mạo mỹ lệ đoan trang. Một hôm, Đỗ Thái thú nghĩ rằng: Các thục nữ xưa nay đều biết chữ nghĩa lễ độ, thế là liền mời Trần Tối Lương lão Tú tài trong phủ làm gia sư chuyên dạy cho cô Lệ Nương, sai A hoàng Xuân Hương theo hầu. Ngày đầu đi học, Trần lão tiên sinh dạy Lệ Nương đọc ‘Thi Kinh”, sau khi giảng giải bài thơ “Quan quan tuy cưu, tại hà chi châu, yểu điệu thục nữ, quân tử hữu cầu”, khiến cho dậy thì Lệ Nương hoài xuân. Trong phía sau Đỗ Phủ có một vườn hoa rất rộng lớn, nhưng Lệ Nương chưa hề bước đến, vì trong lòng tràn đầy xuân tình, nên sau khi bị mùi thơm của bông hoa mùa xuân quyến rũ, bèn đi du xuân một chuyến trong vườn hoa. Xuân sắc quả nhiên tuyệt đẹp, loài chim đang líu lo trên cành bông hoa đua nở, vườn bên kia thược dược đang hé nở, mẫu đơn nở rộ; quả thật là “không đến viên lâm, sao biết được xuân sắc đẹp như vậy!”.