Thuận khí hoàn

Cách thực hiện:
Đem tất cả vị thuốc trên cùng nghiền thành bột mịn, cho luyện mật vào trộn đều, vo thành viên thuốc nhỏ. Cũng có thể đem các vị thuốc sắc nước uống (nếu không làm thuốc viên).
Những lượng thuốc nhất định phải giảm theo tỷ lệ của nguyên phương. Trước tiên, đem Phụ tử sắc trước 2 giờ đồng hồ rồi mới cho những vị thuốc còn lại vào sắc tiếp.
Cách dùng:
Mỗi ngày từ 1 đến 2 lần, mỗi lần uống từ 6 đến 9g thuốc viên, hoặc uống nước thuốc ngày 3 lần.
Giải thích:
Phương thuốc này thích hợp với người thận hư táo bón, kèm theo thể chất suy nhược, hay tiểu đêm, đau lưng mỏi gối, từ eo trở xuống hay có cảm giác lạnh, cơ bắp vùng bụng nhão, chất lưỡi nhạt và bệu, mạch hư nhược. Trong phương này, Địa hoàng tư âm bổ thận, Sơn thù du, Sơn dược bổ ích tỳ can, thêm vào Phụ tử, Quế chi thì ôn dương bổ thận. Trạch tả, Đơn bì, Phục linh có tác dụng tiết tả, khiến phương thuốc này bổ mà không trệ. Toàn phương hợp lại dùng có tác dụng ôn bổ thận dương. Trong Trung y học ” m” đại biểu vật chất, ”Dương” đạí biểu công năng hoạt động. Thận dương hư tức là công năng hoạt động của thận hư giảm. Trung y cho rằng: Thận điểu khiển nhị tiện, sự bài tiết của đại tiện phải chịu ảnh hưởng và khống chế của thận khí. Thận dương hư nhược, dương khí không hành, không thể làm ấm áp trường vị, công năng vận chuyển của đường ruột suy giảm thì phân sẽ bị ứ lại trong ruột, từ đó tạo sự khó khăn cho sự bài tiết phân. Phương thuốc này ôn bổ thận dương, khiến công năng vận chuyển của đường ruột được phục hồi lại, nên loại trừ được táo bón. Ngoài ra, phương này còn có thể tăng cường công năng hoạt động của khí quan tổ chức và tạng phủ, làm cho con ngưòi sức sống dồi dào, khí huyết sung túc, sắc mặt đẹp đẽ.
Bát bạch tán của cung nữ kim quốc
(“Tất Dụng Toàn Thư”)
Hiệu quả: Trừ chất bụi nhờn trên da làm tươi mát, mềm mại làn da, chữa mụn trứng cá và ngứa ngáy. Thường dùng có thể khiến sắc mặt như ngọc ngà.
Thành phần dược liệu:
Bạch đinh hương, Bạch cương tàm, Bạch khiên ngưu, Bạch tật lê, Bạch cập. Mỗi loại 110g, Bạch chỉ 75g, Bạch phụ tử, Bạch phục linh mỗi loại 18g, Tạo giác 50g, Đậu xanh một ít.
Cách thực hiện:
Tạo giác bỏ vỏ, tước sơ, rồi đem nghiền thành bột mịn cùng với các vị thuốc khác, hỗn hợp lại trộn đều là thành.