Thu hái thảo mộc

Nguyên tắc đầu tiên là phải biết rõ về loại thảo mộc cần phải thu hái. Nên dùng sách thực vật có hình vẽ để tham khảo thêm.
Nguyên tắc thứ hai là phải biết thu hái đúng thời vụ.
Lá: lá phải thu hái trước lúc ra hoa vào một ngày nắng ấm, nghĩa là có nắng nhưng không gay gắt, tốt nhất là sau khi đã khô sương. Chỉ cắt 1/3 số lá của cây, dùng kéo nhọn. Đừng làm nát hoặc dập lá.
Hoa: hái nhẹ nhàng khi hoa đã mãn khai, vào buổi trưa khi tiết trời khô ráo.
Quả và hạt: quả phải chín, hạt phải khô cứng nhưng chưa bung vỏ. Hái lúc khô ráo.
Vỏ cây: lột khi cành non lúc tiết trời ẩm ướt, đừng lột quá nhiều trong một lần duy nhất, cũng đừng lột vỏ cây giáp nguyên một vòng. Tốt nhất là lột vỏ vào mùa hè khi nhựa cây đang dâng lên.
Rễ và thân: thu hái vào mùa thu khi phần thân cây khô héo. Cây thường niên thì lấy rễ vào lúc cuối chu kỳ phát triển; cây lưu niên (perenial) thì nên lấy rễ cách 1, 2 năm. Nhổ lên nguyên khối rễ đừng làm đứt, chọn lấy phần rễ thích hợp, trả lại cây và phần rễ còn lại về vị trí cũ (đối với cây lưu niên).
Nguyên cây: thu hái trước khi hoa nở.
Cuống: thu hái lúc hoa đã nở hoặc trái mới đậu.
Cất giữ
Nếu vài ngày sau khi thu hái mới dùng đến, thì thảo mộc phải được bỏ vào bao nylon kín, cất giữ vào tủ lạnh (nếu bẩn thì phải rửa sơ trước khi cất vào tủ lạnh).
Nếu để tồn trữ lâu ngày, thì có thể cấp đông hoặc phơi khô ngay sau khi thu hái. Nếu bẩn thì phải rửa sơ bằng nước sạch trước khi xử lý. Rễ và thân phải được nhúng vào nước nóng (52 độ C) trong vài phút trước khi làm khô. Rễ cam thảo cần được gọt vỏ.
Phơi khô: phơi khô hay để trong bóng râm vẫn còn là một vấn đề đang được bàn cãi. Người Nhật thì chọn phơi nắng, có lẽ vì lý do khí hậu ở Nhật ẩm quá, dễ phát sinh rầy rệp nếu phơi trong bóng râm. Phơi nắng tuy nhanh nhưng có thể làm mất một vài hoạt tính của cây. Các loại cỏ thơm, hoa có màu sắc hoặc trái cây thì phơi trong bóng râm.
Nơi khí hậu khô ráo thì lý tưởng nhất là phơi trong bóng râm, ở nơi khô ráo, nóng và có gió lùa. 24 giờ đầu tiên thì nhiệt độ phải ở mức 32 độ C, sau đó có thể mát hơn. Phơi khô từ 3 ngày đến 3 tuần, trung bình thì 10 ngày thì được.