Thông – Mã đề

Thông
Ngâm mình lâu trong bể tắm lá thông sẽ kích thích sự tái sinh tế bào da, thanh lọc da khỏi những chất độc.
Thông có tính sát khuẩn và làm dịu da mẩn ngứa, mụn trứng cá, viêm sưng. Da săn chắc lại khiến người già như trẻ lại. Máu huyết lưu thông và sự trao đổi chất được thúc đẩy nhanh sẽ tác động tích cực lên hoạt động của các bộ phận chức năng trong cơ thể người.
Vì thông đem lại sự cường tráng và tươi mát, nên có thể tắm vào buổi sáng, hoặc tắm trước khi đi dự tiệc. Tắm lá thông kích thích và làm dịu da, làm giảm sự đau khớp và đau lưng, làm bắp thịt mềm mại, làm cơ thể ấm lên, máu lưu thông mạnh, người như có một luồng sinh khí mới.
Bạn hãy thử tắm thông mỗi khi xuân về.
Mã đề
Tên khoa học là Plantago major, là loại cỏ thuốc cổ truyền của châu u, châu Mỹ và châu Á vì đặc tính sát khuẩn và kháng sinh. Người Nhật sử dụng làm nước tắm hoặc trà uống, tuy nhiên có thể gây dị ứng ở một số người.
Lá mã đề dùng làm cao đắp lên những chỗ đau, bỏng hay vết thương để khử độc, giảm sưng, mau lành. Nếu để nấu nước tắm thì lấy một nắm lá tươi hoặc khô bỏ vào nước mới sôi ngâm khoảng 10 phút, chắt lấy nước đổ vào bồn tắm, nước tắm nóng khoảng 39 độ C, ngâm mình trong khoảng 20 phút sẽ có tác dụng kích thích, tẩy sạch và làm dịu da, đặc biệt tốt cho các bệnh ngoài da hay viêm sưng. Mỗi tuần nên tắm một đến hai lần. Dù chỉ để tắm, lá mã đề cũng có tính lợi tiểu, khử độc, chống dị ứng, chống viêm sưng.
Vì đặc tính long đờm và làm dịu của nó, mã đề được chỉ định cho các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm họng, viêm thanh quản, ho, cảm lạnh. Y học cổ truyền phương Đông dùng mã đề để bình thường huyết áp, bổ thận, tăng thị lực, kích thích tình dục.
Cách pha trà mã đề: ngâm 1 muỗng nhỏ lá khô trong 1 ly nước mới sôi trong khoảng 5 phút. Để bồi bổ chỉ uống hai ly mỗi ngày. Để chữa bệnh uống ba ly mỗi ngày. Nên uống thêm nhiều nước để cân bằng tính lợi tiểu của mã đề. Những người bị dị ứng không nên uống trà mã đề, tuy trà này có thể chữa một vài loại dị ứng.
Những ai cần thanh tẩy có thể thử uống trà hoặc tắm lá mã đề. Da sẽ trong sáng hơn, trơn tru hơn, vì đã loại bỏ được bớt chất độc ra ngoài cơ thể.