Thông khiếu hoạt huyết thang

Hiệu quả:
Chữa bệnh mũi đỏ.
Cách thực hiện:
Cho các dược vật trên (ngoài trừ Xạ hương ra) cho vào nồi thêm nước vừa đủ vào sắc nấu, đến lúc còn khoảng một chén nước thuốc, gia thêm 250 gam rượu vang vào, sắc nấu tiếp đến có một chén, thì vót bỏ bã thuốc, dùng vải gạc bọc lại Xạ hương rồi cho vào nồi nước thuốc trên sắc cô tiếp, cho đến khi Xạ hương hoàn toàn hòa tan là được.
Cách dùng:
Uống nước thuốc, uống 3 lần trong ngày.
Giải thích:
Phương thuốc này thích hợp với những ai có vùng mùi, sắc mặt đỏ xạm và đỏ tía, mao mạch máu khuếch trướng rõ rệt da dẻ chỗ bị đau dày, mập ra hoặc có kết gút như dạng bướu, chất lưỡi đỏ sạm hoặc có chấm ứ, mạch huyền sáp. Trung y cho rằng, phong hàn xâm phạm da dẻ, hoặc dùng nước lạnh rửa mặt, khiến cục bộ mau ứ trệ không thông là một nguyên tố quan trọng dẫn đến bệnh mũi đỏ. Phương thuốc này lại có tác dụng hoạt huyết khử ứ. Trong phương, Xích thược, Xuyên khung, Đào nhân, Hồng hoa, đều hoạt huyết hóa ứ. Gừng tươi, Táo đỏ, Hành lá già gồm có tác dụng cay và phát tán, có thể trợ giúp sức của dược vật hoạt huyết thấu đạt đến da dẻ. Xạ hương có đặc điểm tân hương chạy suốt và còn “thông chư khiếu, khai kinh lạc, thâu cơ cốt” (theo “Bản Thảo Cương Mục”), có thể dẫn dược vật hoạt huyết tán kết. Tất cả vị thuốc trên hợp dùng, có tác dụng mạnh về hoạt huyết khử ứ thông lạc. Sau khi dùng thuốc này có thể khiến máu ở vùng mũi vận hành thông suốt, sau ứ tiêu tán, từ đó đạt đến hiệu quả chữa lành mũi đỏ. Ngoài ra, còn có thể triệt để cải hiện thể chất ứ máu trong nội bộ cơ thể. Phương này rất thích hợp với chứng mũi đỏ do ứ huyết gây ra.
Tỳ bà thanh phế ẩm
(“Y Tông Kim Giám”)
Hiệu quả:
Chữa trị chứng mũi đỏ và mụn trứng cá.
Thành phần dược liệu:
Nhân sâm 5 gam, Tỳ bà diệp 15 gam, Cam thảo 5 gam, Hoàng liên 12 gam, Tang bạch bì 10 gam, Hoàng bá 15 gam.
Cách thực hiện:
Cho tất cả dược vật trên vào nồi với lượng nước vừa đủ sắc nấu lấy nước thuốc, bỏ bã thuốc.
Cách dùng: Uống nước thuốc, một ngày 3 lần.
Giải thích:
Phương này là phương nội trị thường dùng để chữa bệnh mũi đỏ. Thích hợp vói những người nổi đỏ ở đầu mũi, đè lên thì màu đỏ lui giần, bệnh tình thêm nặng thưòng gặp vào lúc ăn thức ăn cay nóng, hoặc tinh thần căng thẳng; đồng thời kèm có chứng khô miệng, mũi, táo bón, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền hoạt.