Thói quen xấu khiến thị lực giảm

Thị lực ngày nay của giới trẻ ngày càng giảm bởi nhiều nguyên nhân, trong đó, có nhiều thói quen xấu, khiến thị lực không thể quay trở lại như bình thường. Bạn hãy lưu ý một số thói quen xấu dưới đây để điều chỉnh nhé.

thoi-quen-xau-khien-thi-luc-giam
Thói quen xấu khiến thị lực giảm

Đọc sách, xem phim bằng thiết bị điện tử

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ cần tiếp xúc với màn hình của các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, mắt sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực 90%. Trong khi đó, theo thống kê tại Việt Nam, trung bình mỗi người hiện sử dụng màn hình các thiết bị điện tử một ngày gần 10 giờ (dùng máy tính bảng 5 giờ 10 phút, điện thoại 2 giờ 40 phút, xem tivi 2 giờ). Ở Việt Nam, sử dụng các thiết bị điện tử cũng như dùng internet cao bậc nhất ở khu vực

Dùng máy tính nhiều gây khô và nhức mỏi mắt

Khi xem phim trên máy tính hoặc máy tính bảng, người dùng có xu hướng nhìn gần, khiến cho mắt phải điều tiết nhiều, gây nên căng thẳng cho mắt, khô mỏi mắt. Thói quen này cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt do nhiễm khuẩn.

Khô, nhức mỏi mắt là bệnh lý thường gặp ở những người tiếp xúc máy tính nhiều. Việc sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài khiến màng phim bị khô, ảnh hưởng đến việc tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại cho mắt. Các chuyên gia tại Bệnh viện mắt TW khuyên nên cho đôi mắt nghỉ 10-15 phút sau mỗi 2 tiếng sử dụng các thiết bị điện tử.

Xem TV, dùng máy tính trong bóng tối

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình TV có bước sóng ngắn (450-495 nm) mang năng lượng cao, do đó có khả năng tác động sâu vào đáy mắt gây tổn thương võng mạc, đặc biệt là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc – RPE.

Điều này rất nguy hại vì RPE là tế bào đặc biệt trong mắt, có chức năng cung cấp dưỡng chất cho các tế bào thị giác. Đồng thời đây là nơi hấp thụ các ánh sáng dư thừa, đào thải các chất chuyển hóa gây hại cho võng mạc và đóng vai trò quan trọng khi tham gia vào chu trình thị giác.Bệnh lý này có nguy cơ mù lòa cao bởi nguy cơ thoái hóa hoàng điểm

Rượu, bia, thuốc lá

Hút thuốc lá gây ra những thay đổi sinh hóa trong cơ thể, đẩy nhanh lão hóa. Kết quả sẽ dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân. Ngoài ra, rượu gây độc gan, làm suy giảm chức năng gan dẫn đến kém hấp thu vitamin A – dưỡng chất cần thiết hàng đầu cho mắt. Đó là nguyên nhân dẫn đến tổn thương dây thần kinh thị giác, mắt phản ứng chậm, chứng đau nửa đầu thường xuyên, mắt đỏ và giảm sự nhạy cảm tương phản.

Trên đây là một số thói quen ảnh hưởng tới thị lực của giới trẻ ngày nay. Nếu bạn vẫn còn những thói quen xấu này thì nên bỏ hoặc hạn chế dần dần. Có thể kết hợp thêm một số sản phẩm hỗ trợ điều trị cũng như tiết chế các thói quen xấu trên Chiaki.vn