Thiếu máu kỵ thực phẩm dầu mỡ

Ăn nhiều đồ dầu mỡ có thể ức chế chức năng tạo máu của cơ thể, nhiều mỡ sẽ ảnh hưởng tới tiêu hóa và hấp thụ của bệnh nhân thiếu máu, cho nên lượng cung cấp mỡ hàng ngày không được vượt quá 70gr, khoảng 50gr là vừa, và nên dùng dầu thực vật.
Thiếu máu kỵ sữa bò
Thuốc chữa trị thiếu máu chủ yếu là sắt, trong sữa bò chứa nhiều lân, lân và sắt có thể kết hợp thành chất khó hòa tan trong nước, ảnh hưởng tới việc hấp thụ sắt. Vì vậy, người mắc bệnh thiếu máu không nên bồi bổ bằng sữa bò, nên ăn hoa quả và rau xanh chứa nhiều vitamin C.
Thiếu máu kỵ hồng
Bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt không nên ăn hồng, vì chất tannin trong hồng có thể kết hợp với sắt, cản trở sự hấp thụ sắt.
Bệnh đường tiết niệu với các loại thực phẩm tương kỵ
Sỏi đường tiết niệu kỵ rau chân vịt
Người mắc bệnh sỏi đường tiết niệu phải kiêng ăn rau chân vịt, vì trong rau chân vịt chứa nhiều oxalic acid, dẫn đến hàm lượng oxalic acid trong nước tiểu tăng. Nước tiểu vốn đã ở trạng thái canxi oxalic acid bão hòa, sau khi ăn rau chân vịt sẽ khiến oxalic tăng lên theo cấp số nhân. Như vậy, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi đường tiết niệu.
Sỏi đường tiết niệu kỵ đường
Nếu người mắc bệnh sỏi đường tiết niệu ăn nhiều đường, sẽ làm cho hàm lượng canxi, oxalic acid và nồng độ acid trong nước tiểu tăng lên. Canxi và canxi oxalic acid ở trong nước tiểu có nồng độ acid cao dễ kết tủa thành sỏi, hoặc làm cho sỏi vốn có to lên. Vì vậy, bệnh nhân sỏi đường tiết niệu phải kiêng đường khi ăn các loại thực phẩm chứa nhiều canxi.
Sỏi đường tiết niệu kỵ bia
Một trong những thành phần làm bia là lúa mạch, hàm lượng oxalic acid và canxi trong lúa mạch khá cao, những thành phần này có thể xúc tiến sự hình thành sỏi. Cho nên, người mắc bệnh sỏi đường tiết niệu phải kiêng uống bia.
Viêm thận cấp kỵ thực phẩm chứa nhiều purine
Để giảm nhẹ phụ tải của thận, nên hạn chế ăn thực phẩm có tính kích thích tế bào thận như rau chân vịt, rau cần, củ cải, đậu và chế phẩm từ đậu, canh gà, canh cá, canh vịt, vì những thực phẩm này chứa nhiều purine, khi chức năng thận yếu, sản phẩm trao đổi chất không kịp thời tiết ra ngoài, sẽ làm cho thận bị quá tải.
Viêm thận cấp kỵ chuối
Trong chuối chứa thành phần muối natri, nếu ăn nhiều chuối, thì như tiêu thụ nhiều muối natri, khiến chứng phù nề thêm trầm trọng, phụ tải thận tăng lên, bệnh tình nặng thêm.