Thiên biến vạn hóa

Hôm đó, Mrs Trương mặc áo dài truyền thống Trung Quốc, chúng tôi cùng bàn luận về áo dài Trung Quốc. Mrs Trương nói với tôi rằng bất kỳ cái gì điển hình đều cần phải được sử dụng thích hợp ở tất cả mọi nơi. Bà ta nói rằng trang phục của phụ nữ cũng giống như vậy mà chiếc áo dài Trung Quốc chính là một điển hình.
-Nhưng thưa Mrs Trương, tôi nghĩ rằng sự trang trọng và nhanh nhẹn của chiếc áo dài Trung Quốc có được là nhờ số đo thân hình nhỏ nhắn của chính phụ nữ Trung Quốc, còn đối với thể hình cao to của phụ nữ phương Tây thì có lẽ là không phù hợp lắm.
– Không, thay đổi, chỉ thay đổi một chút là được.
Lời nói của Mrs Trương đã gợi mở cho tôi rất nhiều điều. Đúng vậy, quan trọng nhất là “ thay đổi”, mà thời trang thì càng cần có sự “ thiên biến vạn hóa”. 20 năm trước, phụ nữ đi giày cao gót lên máy bay là điều không phù hợp, nhưng ngày nay người ta chẳng lạ lùng gì những đôi giày cao gót đến mười mấy, hai mươi centimet, con người đã quen những kiểu mốt thay đổi trong chớp nhoáng, và cũng đã chạy theo những trào lưu mốt mới hơn, phức tạp hơn. Có lẽ đến một ngày, sự “ khác người” mới là trào lưu chủ yếu của thời đại.
Ngày nay,việc kết hợp trong thiết kế thời trang đã không còn là điều mới mẻ, sự kết hợp văn hóa đã bước vào một thời đại chưa từng có từ trước đến nay. Các nhà thiết kế u Mỹ đã không bỏ qua cơ hội nghiên cứu công nghệ, kiểu dáng và màu sắc của trang phục Trung Quốc để sáng tạo ra những đồ trang sức, trang phục mang đậm phong cách của Trung Quốc. Năm 1997, những nhà thiết kế thời trang u Mỹ có con mắt tinh tường đã chuyển hướng sang thời trang châu Á. Vận dụng những điểm mới mẻ của trang phục truyền thống châu Á để tạo ra các loại trang phục u Mỹ và đã gây được tiếng vang lớn. Năm 1998, lại một lần nữa dấy lên phong cách Trung Quốc, văn hóa thời trang Trung Quốc hơn 5000 năm qua đã đem đến cho các nhà thiết kế những cảm hứng sáng tác mới mẻ, đặc biệt là các loại áo cánh, áo dài truyền thống như áo bó và cổ đứng v.v… được coi trọng gấp bội. Thời trang mang phong cách Trung Quốc ngày càng được khẳng định trên các sán diễn Pari, Milan, New York v.v … những kiểu thiết kế mang hơi thở thời đại, pha nét thần bí, truyền thống, tạo cho mọi người một cảm giác mới lạ.
Kiểu thời trang mới mẻ là mắt ngày nay lập tức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người tiêu dùng.