Thì là

Tên La tinh là Foeniculum vulgare được nhiều nước dùng làm dược thảo và mỹ phẩm. Các đấu sĩ La Mã ăn rất nhiều thì là để khỏe mạnh, dũng mãnh, còn phụ nữ cổ La Mã ăn thì là để không lên cân. Người Anglo – Saxon cho rằng thì là dùng để trừ ma quỷ. Năm 812 sau công nguyên Charlemange tuyên bố thì là phải được trồng trong vườn ngự uyển. Ngày nay nhiều nơi trên thế giới dùng thì là làm gia vị nấu ăn.
Tại châu Á từ lâu người ta đã bán đại trà thì là để làm thuốc. Phổ biến nhất là dùng hạt thì là, tuy nhiên rễ, thân, lá, hoa đều có thể ăn được. Ở Nhật Bản cỏ thì là có mùi thơm nên được dùng làm hương.
Cả Đông và Tây đều biết nhai hạt để hơi thở được thơm tho. Tuy không độc, nhưng không nên dùng quá liều. Thí dụ nếu trà thì là thì chỉ nên uống dưới 2 ly mỗi ngày.
Hạt thì là có thể dùng pha trà hay rắc lên đồ ăn để thêm hương vị, quân bình và điều hòa khí âm dương, trợ tiêu hóa, điều hòa thể trọng, cho nhiều sữa mẹ và giảm đau. Đôi khi người ta cho phụ nữ mang thai ăn một ít hạt thì là để có nhiều sữa, nhưng không được ăn nhiều.
Dùng ngoài da, nước trà hạt thì là dùng để rửa mắt sẽ làm mắt sạch và thư giãn. Cả Đông và Tây đều biết tắm với cây thì là sẽ làm ấm người, phấn chấn, tẩy sạch da, và làm da mát dịu. Tắm với cây thì là vừa thư giãn vừa làm da trơn bóng. Có thể tắm mỗi ngày.
Để pha trà, đun sôi 240 ml, nhắc ra, cho một thìa cà phê hạt vào, ngâm trong 10 phút hoặc lâu hơn. Nhớ dùng nước sạch và không dùng nồi kim loại.
Để làm nước tắm, cắt nhỏ thân và lá thì là, bỏ vào một túi vải thưa, treo vào vòi nước nóng, cho nó nóng chảy qua túi vào nồi, sau đó pha thêm nước lạnh để tắm. Có thể dùng thì là tươi và khô đều được.
Tỏi
Mọi người đều công nhận tỏi là cây chữa bệnh, sẽ là thừa khi đề cao nó thêm. Người Nhật Bản có đủ cách sử dụng tỏi, kể cả tắm trong tỏi. Nó chữa bệnh xuất sắc cả trong lẫn ngoài.
Người Ai Cập có lý do khi kê đơn tỏi cho những lao công xây dựng kim tự tháp. Ngày nay tỏi được thừa nhận là rất tốt cho việc giảm cholesterol trong máu, giảm các cơn đau tim ở người chịu được tỏi. Nó còn kích thích hệ thống miễn nhiễm và kiểm soát được những di ứng ở các con vật thí nghiệm. Tỏi được dùng trong y học từ 5.000 năm nay như một chất kháng khuẩn và chống nấm mốc.