Thay thế xương hông

Nhiều bệnh nhân cảm thấy cuộc sống của họ được kéo dài thêm
Sử dụng kích thước của mẫu chuẩn làm điểm tham khảo, một đầu xương cấy thừa có thể được uốn nắn cho thật vừa khít.
Khoảng 5 – 10% các bệnh nhân có nhu cầu thay thế xương hông có bộ xương có hình dạng bất thường do quá trình phát triển bất bình thường, do bị thương hoặc đã trải qua những phẫu thuật khớp xương thất bại trước đây.
Có những nguy cơ nào?
Thay thế xương hông là một trong những phẫu thuật thành công nhất người ta từng thực hiện. Tỷ lệ thành công ở trong khoảng từ 90 đến 100%. Nhiều bệnh nhân cảm thấy cuộc sống của họ được kéo dài thêm, không những vì họ đã có thể trở lại một nếp sinh hoạt gần như bình thường mà còn vì họ không bị đau nhức nữa.
Rất ít khi phẫu thuật không thành công, tuy nhiên dù không thành công vẫn có triển vọng tốt. Xương đùi là một trong những xương khỏe nhất trong cơ thể và việc thay thế xương hông có thể được lặp lại. Với những kỹ thuật mới đang được triển khai, ngày càng có ít người cần tới phẫu thuật này.
Tạo hình khớp xương
Thay thế khớp xương hông là loại phẫu thuật ra đời sớm nhất và cũng là thủ thuật có “linh kiện thay thế” thành công nhất. Các cơ bắp và dây gân che phủ lên khớp xương giữ cho khớp bền vững. Các bộ phận này được đẩy qua một bên hoặc cắt đi trong quá trình phẫu thuật và được thay thế và sửa chữa sau này.
Thiếu máu
Định nghĩa chính xác của bệnh thiếu máu là tình trạng thiếu huyết sắc tố trong máu. Huyết sắc tố (hemoglobin) là sắc tố màu đỏ chuyển tải dưỡng khí oxygen đi khắp cơ thể và khiến cho hồng huyết cầu có màu sắc đỏ. Bệnh thiếu máu có thể là do số lượng hồng cầu lưu thông bị sụt giảm, hoặc là do sụt giảm hàm lượng huyết sắc tố của hồng cầu, hay là do cả hai yếu tố đó phối hợp với nhau. Do đó, bệnh thiếu máu có thể gây nên bởi tình trạng khiếm khuyết của một số yếu tố nhất định cần thiết cho quá trình hình thành hồng huyết cầu, ví dụ như thiếu chất sắt, axit folic, vitamin B12, hoặc là do giảm sản xuất hồng cầu. Nhóm sau cùng này bao gồm những căn bệnh như bệnh bạch cầu (leukemia), bệnh ung thư xương và ác tính của nguyên liệu tạo máu.
Triệu chứng
Da, kết mạc và niêm mạc miệng trắng bệch; đau lưỡi;
Hụt hơi khi gắng sức; đánh trống ngực khi gắng sức;
Thiếu sinh lực; buồn ngủ và mệt mỏi thường xuyên;
Tình trạng thiếu sinh tố B12 dẫn tới cảm giác kiến bò và tê đầu ngón tay và các vấn đề trục trặc trong việc giữ thăng bằng, trong dạng bệnh tiến triển, xảy ra tình trạng lú lẫn và mất trí nhớ.