Thay đổi bản thân

Trên một tờ giấy khác, ghi ra những chi tiết mà bạn hình dung mình sẽ thay đổi như thế sau khi tham khảo một tạp chí về trang điểm. Bạn có thể thay đổi cả màu tóc lẫn kiểu tóc, thay đổi toàn diện bề ngoài.
Quay trở lại danh sách ban đầu, mục “tôi không ưa”. Hãy viết ra cách thức bạn sẽ hóa trang để biến chúng thành những nét mà bạn đã hình dung. Bạn cũng có thể ngang ngạnh làm chúng nổi bật lên thay vì ngụy trang đi. Nếu phân vân, nên hỏi người có kinh nghiệp.
Có một phụ nữ suốt ngày cứ khòm khòm lưng xuống để che dấu bộ ngực 100cm của mình, trông chị thật cục mịch, xấu xí. Đến khi chị dám thẳng lưng đi đứng, chị bỗng nhiên xinh đẹp lộng lẫy. Chỉ cần chị đứng thẳng lưng, trả lại cho thân hình cái vóc dáng thật của nó chị mới khám phá ra là mình đẹp.
Một chị khác tự coi mũi mình là khoằm khoằm giống mũi phù thủy. Để che đi, chị kéo tóc rủ xuống quanh mặt khiến người khác nhìn vào càng thấy giống phù thủy hơn, làm cho chị cảm thấy bất an hơn. Chị đã có một quyết định khó khăn là phải cắt tóc ngắn và bỏ trống khuôn mặt, phía sau ót cao lên để làm cân bằng cái mũi hoặc là búi tóc. Và thêm vào đó tô điểm đôi môi và khóe mắt cho nổi lên. Thế là chị có một vẻ đẹp cao sang xa lạ mà một người có mũi như chị không bao giờ dám mơ tới.
Ý tưởng này người Pháp gọi là biến khuyết điểm thành vốn quý, một bài học rất quan trọng nhưng quả cũng khó học. Có thể khi đọc đến đây bạn sẽ thấy rằng mình cần phải thay đổi suy nghĩ của mình về cái đẹp. Có thể bạn cũng phải một thời gian sau rốt cuộc bạn mới biết tự hào về những khuyết điểm của mình.
Hay giả sử một thiếu nữ cho rằng mình dư trọng lượng khoảng 5kg. Đây là do tưởng tượng mà ra, vì chắc chắn là cô ấy đã chọn một cô người mẫu mảnh mai làm tiêu chuẩn để so sánh, đâm ra hết hy vọng. Cô đi đứng không được tự nhiên và dùng quần áo để ngụy trang trông không giống hình thù gì cả.
Làm gì bây giờ? Có một chiến thuật hữu dụng để đối phó với những khiếm khuyết rõ ràng như mũi to, chân ngắn, mắt nhỏ, răng khấp khiểng, không thẳng hàng… đó là tìm cô người mẫu nào cũng có khiếm khuyết đó. Có người nào tròn trịa mà vẫn được mọi người cho là đẹp không? Isabella Rossellinin, Beatrice Dalle, Juliette Binoche là những thí dụ điển hình.