Thất bạch cao

Hiệu quả: Làm cho da mặt tươi mát, mềm mại không nếp nhăn, loại được các vết nám và tàn.
Tất cả vị thuốc hợp dùng có thể loại trừ chất bụi bẩn trên mặt, dinh dưỡng da thịt, thư giãn nếp nhăn trên mặt, phòng ngừa các bệnh ngoài da. Trường kỳ sử dụng phương thuốc này, có thể duy trì được thanh xuân mãi. Bởi vì đây là bí phương cung đình của Vương Giả đời Nguyên dùng rửa mặt, nên có tên gọi là thuốc rửa mặt của Hoàng Hậu.
Thất bạch cao
(“Ngự dược viên phương”)
Hiệu quả: Làm cho da mặt tươi mát, mềm mại không nếp nhăn, loại được các vết nám và tàn.
Thành phần dược liệu:
Hương Bạch-chỉ, Bạch liễm, Bạch truật mỗi thứ 40 gam; Bạch Phục-linh bỏ vỏ 12 gam, Bạch cập 18 gam, Bạch Phu-tử (tươi) 12 gam, Tê tân (bỏ lá, đất cát) 12 gam.
Cách thực hiện:
Đem tất cả bảy vị thuốc trên nghiền tán thành bột mịn, hỗn hợp lại, rồi cho lòng trắng trứng gà vào trộn đều, tiếp đó vo thành những viên thuốc có dạng bi nhỏ hoặc bằng đầu ngón tay út, để nơi mát cho khô là thành.
Cách dùng:
Mỗi đêm dùng nước ấm rửa sạch mặt trước, rồi cho những viên thuốc vào đồ đựng bằng sứ, dùng Tương thủy ấm mài tan ra 1 nước, lấy nước thoa lên vùng mặt.
Giải thích:
Phương thuốc này là phương bí truyền làm đẹp của cung đình đời Nguyên. Hương Bạch-chỉ còn tên gọi là “Phương hương” (theo “Thần Nông bản thảo phương”) và “Trạch phương” (theo “Danh y biệt lục”), vì có mùi vị đắng hương, nên còn gọi là Hương Bạch-chỉ, trị phong tà, ôn thông đi lên, giỏi chữa các bệnh trên đầu mặt và phong tê táo ngứa da dẻ trên đầu mặt, lại còn làm ẩm da và nhuận da và chữa được vết nám da, tàn nhang; nên thời xưa thường dùng làm thuốc Diện Chi. Bạch liễm là một vị dược vật hiệu quả về chữa trị các bệnh ngoài da vùng mặt và có hiệu quả chữa trị tốt về chứng mụn trứng cá, bệnh mũi đỏ. Bạch Phụ-tử cũng là một vị thuốc tốt để làm Diện chi, nó không những có thể chữa bá bệnh trên mặt (theo “Danh y biệt lục”) và còn trừ vết nám da và tàn nhang , gồm tác dụng khu phong thấp hóa đờm, nên chữa được vết nám nâu đen trên mặt. Bạch truật, Bạch Phục-linh, Bạch cập đều có tác dụng khử trừ vết hoặc đốm chấm nâu đen trên mặt. Ngoài ra, Bạch cập còn chứa chất dầu phát huy, có thể làm ẩm mát, nhẵn mịn da dẻ.