Thấp khớp kỵ chuối

Thấp khớp kỵ chuốiChuối khiến tuần hoàn máu cục bộ chậm lại, sản phẩm trao đổi chất bị ứ đọng, lại nữa, do chuối chứa nhiều đường, ăn vào khiến lượng tiêu hao vitamin nhóm B tăng lên, làm cho khớp và cơ đau thêm, vì vậy phải kiêng dùng chuối.
Bị bỏng kỵ nước đun sôi để nguội
Người bị bỏng lúc đó thấy khát, vì họ mất nước và muối, nếu chỉ uống nước đun sôi để nguội sẽ làm loãng dịch ngoài da, dẫn đến ngộ độc nước. Vì vậy, người bị bỏng phải uống đồ uống có muối, không nên uống nước đun sôi để nguội.
Bị bỏng kỵ thực phẩm khó tiêu
Người bị bỏng thường kèm theo rối loạn tiêu hóa, chán ăn, nếu ăn thực phẩm giàu protein và lipid khó tiêu, sẽ dẫn đến đầy bụng, đau bụng. Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ, sẽ sinh đờm hóa thấp, không lợi cho vết bỏng lành lặn.
Bị bỏng kỵ thực phẩm nhiều calo
Người bị bỏng kỵ nhất thực phẩm nhiều calo như thịt chó, thịt dê, thủ lợn, quýt, vải, lạc… Thực phẩm nhiều calo khiến triệu chứng sưng tấy, đau đớn và khát ở người bệnh thêm nặng.
Bị bỏng kỵ thực phẩm hay gây dị ứng
Người bị bỏng rất nhạy cảm với thực phẩm hay gây dị ứng, ăn vào khiến vết bỏng khó lành và sinh ra sưng tấy. Thực phẩm hay gây dị ứng thường thấy là trứng chim, thịt chim, thịt dê, thịt chó, thịt nai, thủ lợn, thịt lợn sề, cá trích, bí đao, rau thơm… Vì vậy, người bị bỏng phải kiêng dùng những thứ này.
Bị bỏng kỵ đồ cay trợ hỏa
Người bị bỏng thường là hỏa độc nội thịnh, kỵ nhất các thứ cay trợ hỏa như ớt, càry, mù tạt, quế, hồi, nếu ăn vào sẽ bị hỏa độc công tâm.
Bị bỏng kiêng rượu, nước chè
Rượu làm cho huyết quản giãn nở, thúc đẩy tuần hoàn máu, khi bị nhiễm khuẩn thì phải kiêng rượu. Uống nước chè có thể bổ sung nước, nhưng khi cơ thể cần chất dinh dưỡng, uống nhiều nước làm cho dịch vị bị loãng, không lợi cho việc tiêu hóa, ảnh hưởng cơ thể hấp thụ chất protein. Ngoài ra, người bị bỏng khi bị sốt không nên uống nước chè, vì theophylline trong nước chè có thể làm thân nhiệt tăng lên, và làm giảm hiệu lực của thuốc giải nhiệt.
Bệnh ngoài da với các loại thực phẩm tương kỵ
Mụn trứng cá kỵ thực phẩm béo ngậy, cay nóng
Người có nhiều mụn trứng cá phải kiêng dùng thực phẩm béo ngậy như thịt mỡ, đồ rán, bánh ngọt, đồng thời phải hạn chế thực phẩm nhiều đường. Ngoài ra, còn phải kiêng ăn đồ cay nóng như ớt, hạt tiêu, hành, tỏi sống, rượu. Nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B2, B6, C và E.