Thang tiên thuật

Phương thuốc này có tác dụng giữ lại thanh xuân chống lão hóa, Địa hoàng khô chín trong phương thuốc này tức là Thục địa và Sinh địa hai loại thuốc. Thục địa giỏi về bổ máu, Sinh địa hay về dưỡng âm, cả hai đều có thể làm đẹp da mặt, kéo dài tuổi thọ, Cam cúc hoa vốn có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Trong “Thần Nông bản thảo kinh” có ghi rằng: “Dùng Cam cúc hoa lâu ngày lợi khí huyết, thân thể nhẹ nhàng, và kéo dài được thanh xuân, tuổi thọ. Thiên môn đông là loại thuốc bổ âm, có tác dụng dưỡng âm ích vị, nhuận phế thanh tâm. Bốn vị thuốc trên dùng chung nhau có công hiệu bổ huyết tư âm, kéo dài tuổi thọ và làm đẹp da”. Thường dùng có thể làm cho da dẽ trắng tươi, mịn màng, mặt mày tươi trẻ, hồng hào như Đào hoa.
Thang tiên thuật (Hòa Tể Cục Phương)
Hiệu quả: Thường dùng có thể kéo dài tuổi thọ, sáng mắt, mặt mày tươi trẻ và phục hồi sức sống thanh xuân.
Thành phần dược liệu:
Gừng khô 9g
Táo đỏ 100g
Muối ăn 100g
Hạnh nhân 40g
Cam thảo 80g
Thương thuật 300g
Cách thực hiện: Cách thực hiện: Gừng khô đem sao cho đển khi đen vỏ ngoài, nhưng bên trong ruột vẫn vàng. Táo đỏ bỏ hột. Hạnh nhân bỏ vỏ, sao cám, sau đó giã nhuyển. Cam thảo sao với mật ong. Muổi sao lửa. Thương truật bỏ vỏ, ngâm với nước vo gạo một hồi, rồi vớt lên đem sấy khô.
Để tất cả dược liệu trên (ngoại trừ Hạnh nhân ra) nghiên thành bột, sau đó cho Hạnh nhân vào trộn đều.
Cách dùng: Mỗi lần dùng 3g (1 chỉ) hòa với nước sôi dùng trước bữa cơm.
Giải thích: Gừng khô, Táo đỏ, Cam thảo trong phương thuốc này đều bổ tỳ, Gừng khô ôn bổ tỳ dương là vị thuốc chủ yếu chữa bệnh hư hàn sau khi đã sao qua gừng khô còn có thể trừ khí lạnh trong bao tử, và các chứng tỷ vị hư lạnh, tỳ vị hư nhược, khai vi tiêu tích thực. Táo đỏ điều bổ tỳ vị, dưỡng tỳ khí, dưỡng huyết an thần, điều hòa âm đương khí huyết trong cơ thể con người. Hạnh nhân nhuận phế, tiêu tích thực, tán trệ khí và có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Cam thảo làm hòa hoãn tính khô ráo của gừng khô, và có tác dụng bổ ích trung khí. Muối ăn có tác dụng điểu hoa tạng phủ, tiêu tích thực, làm cho con người khỏe mạnh. Thương thuật kiện tỳ trừ thấp, tán phong ích khí, là vị thuốc dùng chữa tỳ thấp. Phương thuốc này có tác dụng ôn trung kiện tỳ ích vị, bổ khí dưỡng huyết táo thấp.