Tầm quan trọng của việc hít thở

Chúng là những thứ để hít thở, lọc, và làm sạch của cơ thể. Phổi cung cấp oxy cho cơ thể, thải loại carbonic trong máu.
Những lúc như thế mặt của bạn bắt đầu biến sắc – đỏ tía, và hai buồng phổi của bạn như sắp nổ tung ra trước khi bạn phải bỏ cuộc để thở lấy thở để không khí trong lành.
Ngay lúc ấy bạn nhận ra rằng mình sống được là nhờ sự bơm căng của phổi, hai cơ quan có kích thước cỡ quả bóng đá cấu tạo bởi mô co giãn đầy những ống và túi chứa khí, và các mạch máu đan xen nhau. Chúng là những thứ để hít thở, lọc, và làm sạch của cơ thể. Phổi cung cấp oxy cho cơ thể, thải loại carbonic trong máu, lọc và trữ máu, đồng thời chống lại các tác nhân xâm lấn gây viêm nhiễm.
Đường đi của không khí.
Trừ phi bạn bị mệt đứt hơi vì tập luyện thì thở là hoạt động mà phần lớn chúng ta không để ý tới. Tin hay không, mỗi ngày bạn thở đến 20.000 hơi – nghĩa là trên 7.000.000 hơi một năm! Nhưng tất cả hầu như tự động — trừ khi bạn đánh đố với nhau xem ai giữ hơi thở được lâu hơn.
Điều diễn ra một cách tự động quả là một quy trình phức tạp khởi từ lúc bạn nạp không khí qua mũi và miệng của bạn. Không khí đi qua khí quản (trachea), đến phế quản (bronchi), rồi vào phế nang (alveolus), những túi khí nhỏ li ti, nơi khí oxy và carbonic lưu chuyển vào và ra khỏi máu.
Công việc của cơ hoành.
Có một số cách thở tốt hơn những cách khác. Có điều, phần lớn chúng ta hít vào, thở ra không đúng cách.
Thật thế lúc mới sinh phần lớn chúng ta thở đúng cách hơn sau này. Lúc còn bé, cơ hoành hoạt động một cách tự động, cơ lớn nhất và hiệu quả nhất để thở nằm dưới phổi làm thành cái vòm trên đỉnh khoang bụng. Cơ này dẹt ra như cái đĩa khi chúng ta hít vào tạo thành khoảng không bên trong vùng ngực để không khí ào vào phổi làm đầy khoảng không ấy.
Nhưng khi chúng ta lớn lên, việc thở dễ dàng thường đi ra giống như cửa sổ – được thay thế bằng hơi ngắn, nông, được kích hoạt bởi các cơ ngực căng cứng hơn là bằng cơ hoành ở trạng thái nghỉ. Phần lớn chúng ta thở nông khoảng 10 đến 16 lần một phút và không lấy đầy không khí vào phổi. Với cách thở bằng cơ hoành chậm hơn, thư
thả hơn, bạn đã làm đầy không khí vào phổi và phế nang mà chỉ cần thở tám đến mười lần một phút.
Hít sâu vào.
Thở sâu là kỹ thuật quan trọng để giảm căng thẳng, vì thế nó trở thành công cụ giúp giảm thiểu các vấn đề sức khỏe thường liên quan tới sự căng thẳng – từ ung thư tới bệnh tim. Và nếu phổi của bạn càng khỏe, bạn càng gia tăng sức bền.