Tâm lý căng thẳng

Việc xoa bàn chân đúng cách có lợi cho toàn thân nên ngoài cách xoa bằng tay người ta còn chế ra nhiều công cụ để xoa bàn chân.
Đi bộ chân đất là một cách thư giãn. Đi bộ trong mưa những bữa chiều hè, đi bộ xuyên rừng, đi bộ vào nơi sơn cốc đều là những cách trốn tránh căng thẳng của cuộc sống.
Ngày nay người ta quan niệm rằng căng thẳng là xấu, nhưng chính ra một chút căng thẳng cũng cần để con người làm việc hữu hiệu hơn, hăng hái hơn, nỗ lực hơn. Khi ta hoạt động trên hay dưới mức căng thẳng tối hảo là khi ấy sinh chuyện: căng thẳng quá thì cũng căng mà buông lơi quá cũng chán. Do đó nên sống một cuộc sống căng thẳng cân bằng. Cần hạn chế mức độ và loại căng thẳng, và khi không thể được thì cũng nên học cách đối phó một cách khôn ngoan.
Vì phản ứng lại căng thẳng chủ yếu là những phản ứng vật chất của cơ thể, nên cơ thể luôn luôn ở trong thế báo động, ngay cả trong những tình huống căng thẳng tâm lý hay tình cảm tuy cơ thể không nhận được lệnh phản ứng ra sao. Trong trường hợp ấy, khi mà não bộ không biết ra lệnh “chiến đấu” hay “chạy trốn”, thì các hormone gây căng thẳng với rất nhiều axit béo (cholesterol) chuyển vận trong mạch máu. Có thể cảm nhận một luồng lo sợ vụt qua. Hơi thở dồn dập và ngắn hơn thường lệ, bắp thịt căng ra, lo âu tăng lên, tay nắm chặt, tim đập liên hồi. Cơ thể cứng đờ ra, quá trình tiêu hóa ngừng lại, mỡ dưới da bị đốt để lấy năng lượng, gan thải chất đường vào máu, nước bọt đặc lại, bắp thịt thải ra axit lactic, thân nhiệt giảm xuống, tuyến thượng thận thải ra hormone.
Tình trạng căng thẳng tâm lý kéo dài trong cuộc sống hiện nay ít còn làm chúng tay phản ứng tức thì. Dần dần, những căng thẳng tồn đọng đó trở thành một gánh nặng gây rối loạn tiêu hóa, đau tim và suy yếu khả năng kháng bệnh.
Cách tốt nhất để chống tình trạng căng thẳng thả nổi này là hãy tập thể dục thường xuyên khi ta cảm thấy lo âu giận dữ. Lâu dần, tập thể dục thường xuyên có thể làm tăng sức dẻo dai của cơ thể để cơ thể chống lại căng thẳng hiệu quả hơn.
Luyện tập thở và thực hành thiền quán cũng là một cách lấy lại sự cân bằng bên trong. Hãy chọn một cách tập thư giãn thích hợp nhất với bạn.