Tắm hơi

Nguyên lý cơ bản của tắm hơi là làm tăng nhiệt độ cơ thể để mồ hôi tiết ra chất độc. Nó còn giúp tăng sự tuần hoàn, đẩy mạnh sự trao đổi chất, thư giãn cơ bắp, tăng khả năng miễn nhiễm, tăng khả năng kháng bệnh và làm dịu thần kinh. Nên định kỳ tắm hơi để giữ gìn vẻ đẹp sức khỏe.
Muốn tắm hơi cho đúng trước hết phải tắm rửa kỳ cọ để làm sạch bẩn và các tế bào da chết, có thể giúp các lỗ chân lông dễ mở ra để tống chất độc ra ngoài cơ thể. Khi đang ngồi trong phòng tắm hơi phải cởi bỏ hết quần áo, khăn tắm, nữ trang (để nó không bị hun nóng làm bỏng da). Ngồi khoảng một giờ hay lâu hơn nữa. Khi tắm hơi thì không được đau ốm mà phải khỏe mạnh. Đó là theo lời bác sĩ, còn tôi thì thấy mỗi lần chớm bị cảm lạnh tắm hơi là khỏe lại liền. Nhưng nếu cảm thấy khó thở, hoặc bị sốt nặng thì nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ. Không nên tắm hơi khi còn đang no bụng.
Như vậy khi ta bước vào phòng tắm hơi, người thì sạch sẽ, sạch cả quần áo. Vì là hơi nóng khô, nên tóc bạn phải ướt, ủ kín trong khăn hay bôi một lớp dầu. Phòng tắm hơi là nơi lý tưởng để làm đẹp tóc bằng dầu (dầu sơn trà, dầu vừng, dầu dừa) vì hơi nóng làm cho dầu dễ thấm vào tóc. Vì mục đích của tắm hơi là để cho toát mồ hôi, không nên làm mặt nạ cho mặt mà chỉ có thể bôi một lớp dầu tinh khiết như dầu vừng tinh luyện hoặc dầu có mùi thơm để xông hơi cơ thể. Người Phi châu có bơ Karite lấy từ hạt của cây shea có tác dụng dưỡng da và tóc, có thể bôi lúc tắm hơi. Mồ hôi chảy ra không làm trôi dầu, nhưng tốt nhất có thể để cho mồ hôi chảy ra khoảng 20 – 30 phút rồi hãy thoa dầu lên cơ thể.
Tắm hơi là thư giãn, do đó nên nằm hay ngồi yên. Độ năm hay mười phút rồi bước ra ngoài tắm nước lạnh hay ngâm mình trong nước lạnh. Khi thân nhiệt hạ thấp thì quay lại phòng tắm hơi. Cứ lặp đi lặp lại nhiều lần nóng rồi lạnh như vậy, ta sẽ tỉnh hẳn người, hoàn toàn thư giãn.
Với những người đang có mang, già yếu, bệnh tật hay còn quá trẻ nên xin ý kiến của bác sĩ về việc tắm hơi. Người đau tim không được tắm hơi. Những người bị căng thẳng, bị ngộ độc, đau yếu vì môi trường, bị các bệnh ngoài da hoặc mỡ thừa ở bụng thì tắm hơi lại là ốc đảo thanh tẩy tuyệt vời.