Tắm công cộng

Bà bác sĩ ấy nhận xét:” Sau này ôn lại kỉ niệm, tôi nhận ra rằng những kinh nghiệm tắm công cộng tại nhiều nơi, với nhiều phụ nữ có nền văn hóa khác biệt, lại giống nhau đến thế, nơi nào giữa những người cùng tắm cũng đều có chung một tình thân thiết bạn bè thẳng thắn như nhau. Và cái cớ để bắt chuyện hầu như luôn luôn là khi cho nhau mượn một bánh xà phong, một chai dầu gội đầu, hay một thứ nước thuốc làm đẹp bí mật nào đó.”
Ngày nay, ngay những nền văn hóa không có thói quen tắm công cộng, những phụ nữ đã quen sinh hoạt trong câu lạc bộ thể dục hay thẩm mỹ, đã quen rủ nhau đi đến một suối nước khoáng, một trang trại dưỡng sức, hay một cảnh đẹp trong thung lũng. Tại những địa điểm đó, phòng tắm chung là nơi hẹn gặp, là nơi chan hòa, thoải mái. Việc trang điểm sắc đẹp chung với những phụ nữ khác, dù lạ dù quen, dường như đang là một phương cách làm đẹp không còn biên giới nữa.
Hướng dẫn bào chế
Vật dụng – nguyên liệu
Khi bào chế thảo mộc cần tránh không sử dụng các dụng cụ kim khí. Chỉ dùng vật dụng bằng thủy tinh, men sứ, gốm hoặc không có chất kim loại. Dưới đây là các vật dụng cần thiết:
Cối và chày: người Nhật dùng chén gốm dày chắc, bên trong nhám để làm cối và chày thì bằng gỗ. Rất tiện để day, nghiền, làm nhừ nguyên liệu. Kỹ thuật sử dụng là động tác vừa ấn nhẹ vừa xoay chày. Cối thì đặt trên một miếng vải ướt để khỏi bị trượt đi. Có thể dùng máy xay sinh tố hoặc tương tự để thay cối chày.
Rổ tre: để làm ráo nước khi xối nước, sàng sẩy nguyên liệu. Sử dụng xong phải rửa bằng nước sạch, không dùng xa bông, không ngâm lâu trong nước, rồi treo nơi thoáng gió.
Đồ nạo: người Nhật có đồ nạo gừng và củ cải rất tuyệt vời. Đồ nạo gừng rất mịn, gồm nhiều gai nhỏ; đồ nạo củ cải thì gai to hơn; tất cả đều bằng gốm. Sử dụng xong phải rửa bằng nước muối, nước giấm chua.
Nồi và chén: bằng gốm sứ, thủy tinh.
Máy xay bột: giống như máy xay cà phê, xay gạo hoặc xay tiêu.
Dụng cụ cầm tay: dao, đũa gỗ, thìa gỗ, đồ khuấy giống đồ để đánh trứng. Người Nhật có đồ khuấy trà xanh bằng gỗ vừa đẹp vừa tiện dụng.
Vải: để bao gói thảo mộc khi pha nước tắm, khi dùng để kỳ cọ, hoặc để lọc lấy nước. Vải mùng, vải gạc, vải mút-xơ-lin, vải lụa đều dùng được cả, nhưng phải là vải mộc, chưa nhuộm, chưa tẩy.
Dụng cụ đo lường: một cái cân, cốc ghi dung tích, thìa định lượng.
Chai lọ thủy tinh miệng rộng sẫm màu: nên nhúng vào cồn hoặc nước sôi khi dùng.
Nước suối tinh khiết: cần trữ sẵn để sử dụng.