Sức mạnh của nước

Trong những phần trước bạn đã đọc và thấy được vai trò quan trọng của nước đối với đời sống con người. Tuy vậy, vì được trình bày xen với các vấn đề khác nên chúng tôi mới chỉ điểm qua hay đơn giản chỉ đưa vài số liệu khô cứng mà chưa ngõ hầu cho bạn đọc thấy được sức mạnh tiềm ẩn của nước. Nhà chính trị học Ricacardo Petrella đã đưa ra tuyên bố gần như một chân lý: “Người ta có thể sống không cần Internet, không cần windows, không cần dầu mỏ hoặc không cần tiền gửi ngân hàng. Nhưng thật dễ hiểu, người ta không thể sống thiếu nước”. Sẽ không quá khi nhận xét: Nước cũng là một liệu pháp thần dược của sắc đẹp.
Nếu không khí cần thiết cho quá trình hô hấp thì nước cũng là thành phần không thể thiếu giúp cơ thể con người tiêu hóa, bài tiết, da dẻ sạch sẽ mềm mại, chống nhiễm trùng, các khớp linh hoạt, cơ đàn hồi v.v… Nói chung, mọi cơ quan trong cơ thể chúng ta đều cần nước. Chính vì thế, có một học thuyết nói rằng con người tiến hóa từ biển và đến bây giờ, nước vẫn chiếm 60% trọng lượng cơ thể. Nếu không ăn, chúng ta có thể sống được tới vài chục ngày nhưng nếu không uống nước thì sống vài ngày cũng là một điều khó.
Con người ta, mỗi ngày, cơ thể mất khoảng 2 đến 2,5 lít nước qua mồ hôi, hơi thở, bài tiết… Tuy vậy nhiều người trong chúng ta lại không lưu ý tới điều đó để bù đắp ngay lượng nước mất đi này. Thông qua thức ăn cơ thể chúng ta chỉ thu được 1/5 lượng nước cần thiết. Do vậy, để đảm bảo nhu cầu, cần phải uống nước lọc đã đun sôi để nguội. Trường hợp không uống đủ nước trong thời gian dài sẽ dẫn tới hiện trạng thiếu nước mãn tính và tình trạng sẽ trở nên trầm trọng nếu bạn là người thường xuyên sử dụng các chất có cồn và ca – phê – in. Triệu chứng thường xuất hiện khi cơ thể thiếu nước là đau đầu, mệt mỏi, táo bón, da xấu…
Tổ chức Y tế thế giới khuyên bạn: Tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể là chế độ hoạt động của mỗi người nhưng mỗi ngày nên uống ít nhất 2 lít nước. Trường hợp bạn tập thể dục, đi máy bay, sống trong môi trường nắng nóng hay sử dụng lò sưởi thì cơ thể sẽ cần một lượng nước nhiều hơn. Không nên chỉ uống nước khi thật khát vì thực tế trước đó, cơ thể đã mất nước rồi. Còn Hiệp hội người tiêu dùng Anh thì có lời khuyên đối với người sử dụng là không nên dùng các loại nước đóng chai. Hiệp hội này cho rằng các loại nước đóng chai nghèo chất khoáng, không có lợi cho sức khỏe bằng nước máy (đun sôi).