Sự thông minh của Chu Ân Lai

Còn tỏ ra thân thiện là một thứ vũ khí lợi hại che giấu động cơ điều khiển phía sau và sẽ khiến ta chiến thắng.
Chu hiểu rằng việc hành hình hoặc ép buộc người bị bắt sẽ chỉ làm cho kẻ thù thêm gan lì và dẫn đến hậu quả khó lường. Còn tỏ ra thân thiện là một thứ vũ khí lợi hại che giấu động cơ điều khiển phía sau và sẽ khiến ta chiến thắng mà không cần phải khuấy động ý muốn trả thù của đối phương.
Chu Ân Lai biết cách tác động lên Tưởng Giới Thạch bằng cách tỏ ra kính cẩn hạ mình trước Tưởng, đưa Tưởng đi từ sự sợ hãi bị hành hình đến sự nhẹ nhõm được thoát khỏi cảnh giam cầm không mong đợi trước. Vị tướng quân Quốc dân Đảng được phép ra về mà không hề bị mất phẩm giá. Chu biết rằng tất cả điều này sẽ làm Tưởng mềm lòng và gieo vào đầu Tưởng suy nghĩ là cộng sản dù gì cũng không đến nỗi tệ và Tưởng có thể sẽ thay đổi ý kiến mà không tỏ ra yếu đuối, nhất là nếu ý kiến này do ông ta tự quyết sau khi đã ra ngoài chứ không phải lúc ở trong tù. Chu cũng áp dụng cùng một triết lý cho mọi tình huống, đó là chịu hạ mình, luôn tỏ ra nhún nhường và không đe doạ. Có hề gì việc chịu hạ mình này nếu như cuối cùng ông sẽ có được cái mình muốn là thời gian để hồi phục sau cuộc nội chiến, đồng thời đạt được một hiệp ước và sự tín nhiệm của quần chúng nhân dân.
Thời gian là thứ vũ khí quan trọng nhất mà ta có. Nếu ta kiên nhẫn nuôi trong đầu một mục đích lâu dài thì sẽ không có người nào hay quân đội nào có thể chống lại được ta. Vì thế lôi cuốn đối phương là phương pháp tốt nhất ta nên áp dụng trong suốt thời gian này và cũng là để mở rộng sự lựa chọn của mình trong bất kỳ tình huống nào. Bằng cách lôi cuốn đối phương, ta có thể làm cho kẻ thù lui bước và nhường chỗ để ta thực hiện một mưu kế phản chiến lược hiệu quả. Để làm được điều này ta phải khiến cho đối phương xúc động còn mình thì vẫn giữ thái độ khách quan. Đối phương sẽ thấy biết ơn ta, đồng thời cũng sẽ vui mừng, cảm động và kiêu hãnh. Người xúc động sẽ bị xao lãng tâm trí. Hãy cho họ cái họ muốn, hãy đánh vào tính tư lợi của họ và hãy để họ nghĩ là họ hơn ta. Khi một đứa bé chộp được một con dao bén thì ta đừng tìm cách giật lại ngay mà thay vào đó ta phải giữ bình tĩnh và đem kẹo ra nhử đứa bé. Nó sẽ bỏ con dao xuống để cầm lấy cái món hấp dẫn mà ta đưa cho nó.